Nga tấn công nhà máy điện để trả đũa Ukraine

Quân đội Nga thông báo mở chiến dịch tấn công hạ tầng và nhà máy điện Ukraine để đáp trả các đợt tập kích trước đó của đối phương.

“Lực lượng Nga mở đợt tập kích tầm xa, chính xác cao với tên lửa phóng từ trên không và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào hạ tầng điện của Ukraine, vốn phục vụ sản xuất hàng hóa và chế tạo vũ khí cho quân đội nước này”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/6 thông báo.

Cơ quan này cho biết chiến dịch không kích “nhằm đáp trả nỗ lực phá hoại hạ tầng điện của Nga do Ukraine thực hiện”. “Quân đội Nga đã đạt mục đích trong trận tập kích, toàn bộ mục tiêu đã định đều trúng đòn tấn công”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, song không nêu chi tiết về mục tiêu và thiệt hại cụ thể.

Trước đó, không quân Ukraine cho biết Nga phóng 9 tên lửa và 27 UAV dòng Geran. Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ UAV Nga, song bỏ lọt 4 tên lửa của đối phương.

Công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukraine Ukrenergo cho biết Nga tấn công hàng loạt hạ tầng năng lượng của nước này, làm hư hại thiết bị tại các cơ sở ở tỉnh Vinnytsia, Dnipropetrovsk, Donetsk và Kiev.

Bên trong nhà máy nhiệt điện Ukraine bị Nga tập kích ngày 2/5. Ảnh: AP

Bên trong nhà máy nhiệt điện Ukraine bị Nga tập kích ngày 2/5. Ảnh: AP

DTEK, công ty điện tư nhân lớn nhất Ukraine, cho biết một trong các nhà máy nhiệt điện của họ bị trúng đòn tập kích, khiến cơ sở bị hư hại nghiêm trọng và ba nhân viên bị thương. Theo DTEK, đây là lần thứ 7 các nhà máy điện tại Ukraine bị tập kích đồng thời trong ba tháng qua.

Nga lần đầu tập kích cơ sở năng lượng Ukraine vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Chiến dịch này chủ yếu nhắm vào hạ tầng phân phối điện và Ukraine có thể khắc phục thiệt hại tương đối dễ. Tuy nhiên, loạt cuộc không kích gần nhất nhắm vào nhà máy thủy điện và nhiệt điện, khiến Ukraine khó khăn hơn khi sửa chữa, xây dựng lại hoặc thay thế.

Các quan chức Ukraine ngày 5/6 cho biết công suất phát điện của nước này đã sụt xuống dưới 20 gigawatt sau hơn hai năm chiến sự. Trước khi xung đột với Nga bùng phát tháng 2/2022, sản lượng điện của Ukraine là khoảng 55 gigawatt, nằm trong mức cao nhất châu Âu.

Ukraine nhiều lần phàn nàn rằng phương Tây không viện trợ đủ hệ thống phòng thông, khiến họ khó bảo vệ hạ tầng năng lượng.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

Nguyễn Tiến (Theo AFP, RIA Novosti)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *