Nên tắt điều hòa hay vẫn để thiết bị chạy khi ra ngoài 30 phút?


Giữa việc để điều hòa chạy liên tục (kể cả lúc không có ai trong phòng) với việc tắt điều hòa nếu đi ra ngoài từ 30 phút trở lên thì cách nào tiết kiệm điện hơn? (Thúy Hà).

Chuyên gia trả lời

Để trả lời câu hỏi này, tôi thực hiện phép tính cụ thể để bạn dễ hình dung.

Cách tính điện năng tiêu thụ cho một máy điều hòa như sau: A = P x t (đơn vị tính: kWh).

Trong đó A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian nhất định; P là công suất (đơn vị kW); và t là thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Giả sử nhà bạn dùng một máy điều hòa 9.000 BTU sẽ có công suất tiêu thụ mức cao nhất là ~0,9 kW/h.

Nếu bạn ra ngoài 30 phút (0,5 giờ) mà không tắt máy thì sẽ tiêu thụ số điện năng với giả thiết máy đang chạy ổn định sẽ dùng tầm 70% công suất thiết kế:

A không tắt máy = 0,9 kW x 0,5 giờ x 70% = 0,315 kWh

Nếu bạn tắt máy và sau 0,5 giờ bạn quay lại, bật lại máy. Lúc này máy sẽ khởi động lại, sẽ tiêu thụ tối đa công suất thiết kế để nhanh chóng đưa nhiệt độ phòng lạnh như lúc bạn ra khỏi phòng. Nếu thiết kế phòng và công suất máy lạnh chuẩn thì thường 15 phút đến 20 phút nhiệt độ sẽ ổn định (tất nhiên còn phụ thuộc độ chênh nhiệt giữa trong và ngoài phòng theo thời tiết). Tạm tính 20 phút (0,33 giờ) máy chạy công suất tối đa là 0,9 kW, sẽ có phép tính điện năng tiêu hao cho quá trình khởi động lại là:

A khởi động = 0,9 kW x 0,33 giờ = 0,297 kWh

So sánh 2 kết quả A không tắt máy và A khởi động, ta thấy rõ ràng phương án nếu bạn ra khỏi phòng 30 phút trở lên mà tắt điều hòa sẽ tiết kiệm điện hơn.

Trong trường hợp bạn ra khỏi phòng ít hơn thời gian khởi động máy tới ổn định (dưới hoặc bằng 20 phút) thì không nên tắt máy.

Chuyên gia Nguyễn Văn Long
Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký
Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt NamSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *