Mỹ cho phép bộ lạc ở Washington nối lại săn cá voi

Mỹ cho phép bộ lạc bản địa Makah ở bang Washington tiếp tục săn cá voi, dù hoạt động săn bắt loài này gây nhiều tranh cãi về nhân đạo.

Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) ngày 13/6 cấp quyền miễn trừ áp dụng đạo luật bảo vệ động vật có vú trên biển cho bộ lạc bản địa Makah ở bang Washington, cho phép họ nối lại hoạt động săn cá voi vốn bị cấm từ năm 1999.

Các thợ săn Makah sẽ được phép săn 25 cá voi xám Đông Bắc Thái Bình Dương trong 10 năm, tối đa 2-3 con mỗi năm. Khoảng 20.000 cá thể cá voi xám Đông Bắc Thái Bình Dương đang sinh sống tại vùng biển gần đó.

Makah, với 1.500 người sống ở tây bắc bán đảo Olympic, là bộ lạc bản địa duy nhất từng ký với chính phủ Mỹ một hiệp ước đề cập đến quyền săn cá voi vào năm 1855. Tuy nhiên, nỗ lực của người Makah nhằm thực thi quyền săn cá voi trong hiệp ước liên tục bị cản trở bởi các đơn kiện ở tòa án và thách thức chính trị.

Năm 1999, bộ lạc giành chiến thắng pháp lý đầu tiên và săn thành công một con cá voi xám. Tuy nhiên, các nhà hoạt động về bảo tồn động vật hoang dã sau đó đã tìm mọi cách ngăn người Makah tiếp tục săn cá voi.

Họ dùng xuồng máy ngăn cản thuyền của thợ săn tiếp cận cá voi, hoặc xua đuổi cá voi khỏi khu vực. Tin tặc kiểm soát website của bộ lạc, trong khi thợ săn bị đe dọa.

Thợ săn Makah ăn mừng sau khi săn cá voi thành công năm 1999. Ảnh: AP

Thợ săn Makah ăn mừng sau khi săn cá voi thành công năm 1999. Ảnh: AP

Sau khi được cấp quyền miễn trừ, nhiều người Makah ăn mừng, nhưng cho biết quá trình này tốn quá nhiều thời gian.

“Cá voi xám là con vật linh thiêng và săn cá voi là trọng tâm bản sắc, văn hóa, tâm linh của người Makah. Nhưng kể từ chuyến săn cuối cùng năm 1999, bộ lạc đã mất đi nhiều người lớn tuổi có kiến thức về phong tục săn cá voi”, Chủ tịch Hội đồng Bộ lạc Makah, Timothy Greene, nói.

Các đợt săn của người Makah sẽ được cấp phép vào thời điểm được tính toán kỹ, nhằm tránh gây tổn hại đến những con cá voi xám Tây Bắc Thái Bình Dương. Đây là loài có nguy cơ bị tuyệt chủng, chỉ còn khoảng 200-300 cá thể, đôi khi xuất hiện tại vùng biển của người Makah vào mùa hè và mùa thu để kiếm ăn.

Bộ lạc Makah sẽ phải ký thỏa thuận với NOOA, sau đó xin giấy phép săn bắt. Quá trình này kéo dài một tháng, trong đó có thời gian lấy ý kiến công chúng.

Vị trí bán đảo Olympic ở bang Washington, Mỹ. Đồ họa: AD

Vị trí bán đảo Olympic ở bang Washington, Mỹ. Đồ họa: AD

Những người ủng hộ quyền động vật từ lâu chống lại truyền thống săn bắt cá voi, cho rằng đây là hành vi tàn ác.

DJ Schubert, nhà sinh vật học tại Viện Phúc lợi Động vật ở Washington, lưu ý rằng quần thể cá voi xám Đông Bắc Thái Bình Dương hiện không bị đe dọa, nhưng từng giảm tới 40% số lượng kể từ năm 2018 do biến đổi khí hậu, trước khi phục hồi vào năm ngoái.

11 cộng đồng thổ dân Alaska ở Bắc Cực cũng được miễn trừ các lệnh cấm săn bắt vì sinh kế. Họ được phép săn cá voi đầu cong (cá voi Bắc cực), dù loại này năm trong danh sách nguy cơ tuyệt chủng cao.

Đức Trung (Theo AP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *