Mỹ cảnh báo giao tranh Israel – Hezbollah châm ngòi xung đột khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo xung đột Israel – Hezbollah có thể lan rộng ra Trung Đông, thúc giục các bên tìm kiếm giải pháp ngoại giao.

“Một cuộc đối đầu khác giữa Israel và Hezbollah có thể dễ dàng biến thành xung đột khu vực, gây ra hậu quả khủng khiếp cho Trung Đông”, Bộ trưởng Austin ngày 25/6 nói khi gặp người đồng cấp Israel Yoav Gallant tại Lầu Năm Góc. “Ngoại giao hiện là cách tốt nhất để ngăn chặn căng thẳng leo thang hơn nữa”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong lễ đón người đồng cấp Israel Yoav Gallant tại Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington ngày 25/6. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong lễ đón người đồng cấp Israel Yoav Gallant tại Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington ngày 25/6. Ảnh: AFP

Lãnh đạo quốc phòng Israel, phát biểu trước khi bước vào cuộc gặp với Bộ trưởng Austin, cho hay nước này “đang phối hợp chặt chẽ để đạt được thỏa thuận”, song Tel Aviv “cũng phải thảo luận về việc sẵn sàng trước mọi tình huống có thể xảy ra”.

Hơn 8 tháng chiến sự ở Gaza đã làm gia tăng căng thẳng trên toàn khu vực, khi lực lượng Israel và Hezbollah ở Lebanon đấu súng gần như mỗi ngày.

Quân đội Israel tuần trước cho hay kế hoạch tấn công Lebanon đã được “phê duyệt và xác thực” trong bối cảnh các cuộc đụng độ xuyên biên giới leo thang. Washington đến nay vẫn nỗ lực tìm cách hạ nhiệt căng thẳng và ngăn chặn một cuộc xung đột lớn khác ở Trung Đông.

Bộ trưởng Gallant đang có chuyến thăm Washington nhằm tái khẳng định giá trị của mối quan hệ đối với đồng minh hàng đầu của Israel, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuần trước công khai chỉ trích Mỹ vì chậm trễ chuyển giao vũ khí.

Chính phủ Mỹ khẳng định chỉ có một lô bom bị dừng do lo ngại về việc Israel sử dụng chúng ở các khu vực đông dân cư, trong khi các lô hàng vũ khí khác vẫn được chuyển giao bình thường.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính của Israel nhưng số thương vong ngày càng tăng do xung đột ở Gaza đã tạo ra áp lực lớn buộc Tổng thống Joe Biden phải hành động ngăn Tel Aviv đẩy cuộc khủng hoảng đi qua xa. Tuy nhiên, điều này cũng khoét sâu chia rẽ giữa chính quyền của ông và Thủ tướng Netanyahu.

Bộ trưởng Gallant đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington hôm 24/6. Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ đã kêu gọi Israel tránh leo thang tình hình ở Lebanon.

Ông Gallant cũng hội đàm với giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns, quan chức chủ chốt của Mỹ trong các cuộc đàm phán giải thoát con tin khỏi Hamas, lực lượng đã phát động cuộc đột kích chưa từng có vào Israel hồi tháng 10 năm ngoái, châm ngòi cuộc xung đột ở Gaza.

Vũ Hoàng (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *