Một số tiêu chí của gói hỗ trợ làm khó địa phương

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, một số tiêu chí của các gói hỗ trợ người khó khăn do Covid-19 khiến địa phương gặp trở ngại khi thực hiện.

Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nói tại buổi làm việc với quận 1, Phú Nhuận ngày 2/11, trong kế hoạch thành phố tổ chức kiểm tra việc chi trả các gói hỗ trợ cho người khó khăn do dịch ở các quận, huyện. Ngoài 2 nơi này, những ngày tới ông Hoan còn kiểm tra tại quận 3, 6, 10, 11, Tân Phú.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan làm việc tại quận Phú Nhuận, sáng 2/11. Ảnh: Lê Tuyết

Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan làm việc tại quận Phú Nhuận, sáng 2/11. Ảnh: Lê Tuyết

Theo ông Hoan, gói thứ 2 tiêu chí hỗ trợ theo hộ gia đình. Tuy nhiên, có hộ chỉ một người, có hộ 3 người nhưng đều nhận 1,5 triệu đồng khiến người dân thắc mắc. Chưa kể, giai đoạn đầu chính quyền hỗ trợ tiền mặt 1,2 triệu đồng, túi quà trị giá 300.000 đồng, sau lại chuyển sang chi trả hết bằng tiền cũng làm người dân khó chịu với cán bộ cơ sở.

Còn ở gói thứ 3, tiêu chí hỗ trợ “người thực sự khó khăn” mà chính quyền đưa ra có phần chung chung, khó định lượng, gây khó cho tổ trưởng dân phố khi lập danh sách. Việc này dẫn đến tình trạng khi địa phương loại những người không phù hợp khỏi danh sách hỗ trợ, người dân cho rằng cán bộ làm sai nên khiếu nại.

Làm việc với 2 địa phương trên, Phó chủ tịch UBND thành phố cho hay một số địa phương gặp nhiều áp lực vì người dân cứ nghĩ ai cũng được nhận gói 3. Có trường hợp cho rằng mình bị bỏ sót nên đã kêu gọi nhiều người kéo đến nhà tổ trưởng dân phố gây áp lực, có nhiều lời lẽ không hay.

“Quá trình thực hiện có thể chính quyền còn thiếu sót nhưng không được để bức xúc của người dân bị lợi dụng làm mất an ninh, trật tự”, ông Hoan nói và đề nghị các địa phương bằng mọi cách phải giải quyết dứt điểm khiếu nại. Nếu không đúng tiêu chí, chính quyền kiên quyết không chi, nếu chi sai phải thu hồi. Tuy nhiên, với trường hợp để sót, địa phương cần lập danh sách bổ sung.

Theo Phó chủ tịch thành phố, TP HCM triển khai 3 gói hỗ trợ quy mô rất lớn trong thời gian ngắn đã tạo áp lực cho địa phương. “Chúng ta làm những việc từ trước giờ chưa từng làm. Nhân lực thiếu, thực hiện cùng lúc rất nhiều việc giữa bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, khó đoán”, ông Hoan nói.

Cán bộ phường 14, quận Gò Vấp đối chiếu thông tin khi chi hỗ trợ cho người dân, chiều 30/9. Ảnh: Lê Tuyết

Cán bộ phường 14, quận Gò Vấp đối chiếu thông tin khi chi hỗ trợ cho người dân, chiều 30/9. Ảnh: Lê Tuyết

Trong ngày kiểm tra đầu tiên, ông Hoan đánh giá cao quận 1, Phú Nhuận khi chủ động lập hội đồng xét duyệt, ưu tiên những người ở trọ, các thành viên hộ lao động nghèo, mất việc… Trong bối giãn cách quá lâu, người khó khăn tăng lên, quận 1 đã làm “cuốn chiếu”, tức rà soát tới đâu thẩm định, ban hành quyết định chi tới đó, không để người dân chờ lâu.

Theo kế hoạch, ngoài đoàn giám sát do Phó chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu, TP HCM còn tổ chức 2 đoàn kiểm tra việc chi trả hỗ trợ ở tất cả quận huyện. Công tác rà soát dự kiến đến ngày 13/11.

Ở đợt dịch thứ tư, ngoài gói 26.000 tỷ đồng triển khai chung cả nước, TP HCM thực hiện thêm 3 gói hỗ trợ giúp đỡ người dân khó khăn với tổng kinh phí 14.400 tỷ đồng. Đến nay cơ bản các gói đã chi trả xong, riêng quận 12, Bình Tân và Bình Chánh đông người cần giúp đỡ nên gói hỗ trợ thứ 3 được kéo dài đến 7/11.

Lê TuyếtSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *