Lở đất tại Indonesia, 11 người thiệt mạng

Ít nhất 11 người thiệt mạng và 45 người mất tích sau khi mưa lớn gây lở đất gần một mỏ vàng ở đảo Sulawesi tại miền trung Indonesia.

Khoảng 79 dân làng hôm 7/7 đang đào vàng tại một mỏ trái phép ở quận Bone Bolango thuộc tỉnh Gorontalo ở đảo Sulawesi thì hàng tấn bùn đổ ập xuống những ngọn đồi xung quanh và chôn vùi các khu trại tạm của họ, Heriyanto, người đứng đầu Văn phòng Tìm kiếm và Cứu hộ địa phương, hôm nay cho biết.

Theo quan chức này, lực lượng cứu hộ đã cứu được 23 người, trong đó có 6 người bị thương, đồng thời tìm thấy 11 thi thể, trong đó có hai phụ nữ và một bé trai 4 tuổi. Khoảng 45 người vẫn mất tích.

Một số nạn nhân là thợ mỏ, số khác là những người mở quầy hàng gần đó. “Không phải tất cả đều là cư dân địa phương”, Heriyanto nói.

Nhiều cây cầu dẫn tới hiện trường đã bị sập. Lực lượng cứu hộ đang phải đi bộ tới khu vực này do địa hình hiểm trở. Ít nhất 180 người, bao gồm cảnh sát và quân nhân, đã được triển khai cho chiến dịch cứu hộ, cứu nạn, theo Heriyanto.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Basarnas

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Basarnas

“Mưa lớn và việc các con đường đang bị bao phủ bởi bùn cũng như đất đá khiến nỗ lực tìm kiếm những người thiệt mạng, mất tích gặp nhiều khó khăn”, Afifuddin Ilahude, quan chức phục trách công tác cứu hộ, nói.

Abdul Muhari, phát ngôn viên Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia, cho biết những trận mưa lớn đổ xuống khu vực này từ hôm 6/7 còn làm vỡ một con đê, gây ngập lụt cao tới ba mét ở 5 ngôi làng tại Bone Bolango. Gần 300 ngôi nhà bị ảnh hưởng và hơn 1.000 người đã phải đi sơ tán.

Khai thác mỏ trái phép là hoạt động phổ biến tại Indonesia và mang lại sinh kế cho hàng nghìn người, dù nguy cơ bị thương nặng, thậm chí thiệt mạng, luôn trực chờ họ.

Lở đất, lũ lụt hoặc sập hầm chỉ là một số nguy hiểm mà các thợ mỏ phải đối mặt khi làm việc. Phần lớn quá trình xử lý quặng vàng đòi hỏi phải sử dụng các chất có độc tính cao như thủy ngân hay xyanua, trong khi thợ mỏ thường được trang bị rất ít hoặc không có dụng cụ bảo hộ.

Vụ tai nạn nghiêm trọng gần nhất liên quan đến hầm mỏ ở Indonesia diễn ra vào tháng 4/2022, khi lở đất ập xuống một mỏ vàng trái phép ở quận Mandailing Natal tại tỉnh Bắc Sumatra, khiến 12 phụ nữ thiệt mạng.

Vị trí Gorontalo (khoanh đỏ). Đồ họa: Wikimedia

Vị trí Gorontalo (khoanh đỏ). Đồ họa: Wikimedia

Phạm Giang (Theo AP, AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *