Lính Ukraine ở Kharkov bắt đầu được giải cơn khát đạn pháo

Binh sĩ Ukraine tại mặt trận Kharkov nói họ bắt đầu nhận được đạn pháo, kịp lúc để chống đỡ các cuộc tấn công của Nga.

Quân đội Ukraine nhiều tháng qua phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đạn pháo, vũ khí nghiêm trọng do dự luật viện trợ gần 61 tỷ USD của Mỹ bị mắc kẹt tại quốc hội nước này. Trong lúc các nhà lập pháp của Washington bận tranh cãi, quân đội Nga đã tận dụng lợi thế về hỏa lực để đẩy mạnh đà tiến ở mặt trận phía đông, chiếm được loạt vị trí quan trọng, bao gồm thành trì Avdeevka ở tỉnh miền đông Donetsk.

Ngay sau khi dự luật viện trợ Ukraine được quốc hội Mỹ thông qua vào tháng trước, Washington lập tức triển khai các gói hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Kiev. Nhờ đó, lực lượng Ukraine trên tiền tuyến bắt đầu được giải “cơn khát” đạn pháo, ít nhất là tại mặt trận đông bắc Kharkov.

“Chúng tôi trước đó đóng quân ở khu vực Bakhmut và mới được điều tới đây. Ở khu vực này ‘nóng’ hơn nhiều”, Pablo, pháo thủ thuộc Lữ đoàn Xung kích Độc lập số 92 Ukraine, nói trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 21/5. “Ở chỗ cũ chúng tôi không có đạn pháo, còn tại đây thì có vì họ đã bắt đầu chuyển tới. Chúng tôi đã có thứ để chiến đấu”.

Thành viên Lữ đoàn 92 Ukraine lắp đạn vào pháo tự hành M109 gần Vovchansk hôm 20/5. Ảnh: Reuters

Thành viên Lữ đoàn 92 Ukraine lắp đạn vào pháo tự hành M109 gần Vovchansk hôm 20/5. Ảnh: Reuters

Địa điểm tác chiến cũ mà Pablo nhắc đến là gần Bakhmut, đô thị ở vùng Donbass. Có khả năng đạn pháo, khí tài trong gói viện trợ của Mỹ đang được ưu tiên chuyển trước đến tiền tuyến ở Kharkov, nơi lực lượng Nga hôm 10/5 phát động chiến dịch tấn công bất ngờ và đã tuyên bố kiểm soát hơn chục ngôi làng.

Pablo cho biết giao tranh ở đây ác liệt hơn so với khu vực Bakhmut. “Bộ binh của họ tấn công 24/7 và chúng tôi liên tục phải chống đỡ, ít nhất là cố gắng làm điều đó. Chúng tôi hạ gục đối phương bất cứ khi nào có thể”, binh sĩ này nói.

Vovchansk, thành phố cách biên giới Nga – Ukraine 5 km, là tâm điểm trong chiến dịch của Nga ở tỉnh Kharkov. Lực lượng Ukraine hiện còn kiểm soát 60% đô thị này và đang phải giành giật từng ngôi nhà với quân đội Nga.

Chiếm được Vovchansk sẽ là thắng lợi lớn nhất của quân đội Nga từ khi mở mặt trận mới ở Kharkov, tạo điều kiện để Moskva hướng tới thành phố thủ phủ cùng tên cách đó 70 km.

Vị trí thành phố Vovchansk. Đồ họa: RYV

Vị trí thành phố Vovchansk. Đồ họa: RYV

“Chúng tôi thấy đối phương đi bộ trên đường, cách Shebekino khoảng 5 km, để tới vị trí được giao”, Vitalii, chỉ huy đơn vị pháo binh của Lữ đoàn số 92, cho hay. “Đương nhiên là chúng tôi sẽ cố gắng tấn công họ để gây thương vong tối đa”.

Các sĩ quan Ukraine sử dụng drone để theo dõi, đánh giá tình hình ở Vovchansk và lên kế hoạch tác chiến. Các khẩu pháo được ngụy trang bằng cành cây để đảm bảo không bị đối phương phát hiện, tập kích.

Chỉ huy Vitali tin tưởng rằng đạn pháo sẽ tiếp tục được chuyển đến đây vì mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ vững phòng tuyến ở khu vực này.

“Lữ đoàn 92 sẽ được cung cấp đạn dược bởi vì chúng tôi đang phải chống lại lượng lớn kẻ thù”, anh nói. “Nếu chúng tôi có thể chứng minh rằng mình đủ khả năng chặn đứng cuộc tấn công quy mô lớn của Nga vào tỉnh Kharkov và thủ phủ cùng tên, đối phương sẽ không dám nghĩ tới việc mở chiến dịch nhằm vào Kiev, Chernihiv, Sumy hay Poltava”.

Phạm Giang (Theo Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *