Lào khai quật tượng Phật cao 2 m gần sông Mekong

Giới chức Lào tìm thấy nhiều tượng Phật, trong đó có một bức tượng cao 2 m, khi khai quật cổ vật ở bãi cát tại tỉnh Bokeo.

Đài truyền hình quốc gia Lào cho biết tượng Phật cao 2 m được tìm thấy hôm 16/5 tại bãi cát gần sông Mekong ở huyện Tonpheung thuộc tỉnh Bokeo, miền bắc nước này. Đây là bức tượng lớn nhất được tìm thấy kể từ khi quá trình khai quật bắt đầu hồi tháng 3.

Tượng Phật cao 2 m được tìm thấy ở tỉnh Bokeo của Lào hôm 16/5. Ảnh:Tnews

Tượng Phật cao 2 m được tìm thấy ở tỉnh Bokeo của Lào hôm 16/5. Ảnh:Tnews

Giới chức Lào hôm 15/5 cũng tìm thấy 9 bức tượng khác, phần lớn làm bằng đồng và một số được khắc chữ. Các bức tượng có chiều cao 15-36 cm và chiều rộng 10-30 cm.

Nguồn gốc và niên đại của số tượng này chưa được xác định, nhưng chúng được cho là tàn tích của những ngôi đền từng nằm tại thị trấn Souvanna Khomkham cách đây vài trăm năm. Tất cả đã được đưa tới đền Thongthip Phatthanaram để bảo quản và giám sát chặt chẽ.

Quá trình khai quật hiện được Lào coi là dự án cấp quốc gia. Chính phủ Lào đã thành lập ủy ban với sự góp mặt của nhiều quan chức cấp cao, nhằm bảo đảm những đợt khai quật trong tương lai được tiến hành chuyên nghiệp và mọi thông tin về các hiện vật sẽ được lưu trữ chính xác, có hệ thống.

Vũ Anh (Theo Vientiane Times)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *