Lãi vay mua nhà ở Mỹ giảm hai tuần liên tiếp


Lãi suất cho vay mua nhà tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm phản ứng của thị trường trái phiếu với chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và biến động lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, được các đơn vị cho vay bất động sản dùng làm tham chiếu.

Lợi suất của trái phiếu này đã giảm gần đây, sau một số dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Hôm 12/6, Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ và phát tín hiệu sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, thay vì 3 lần như một số dự đoán trước đây của thị trường.

Theo các nhà kinh tế, lãi vay mua nhà vẫn khó giảm đáng kể cho đến khi Fed bắt đầu hạ lãi suất. Dù hạ nhiệt nửa tháng qua nhưng lãi suất trung bình cố định kỳ hạn 30 năm vẫn ở mức cao hàng đầu trong hai thập kỷ.

Lãi vay cao làm giảm doanh số bán nhà mùa xuân này, do người mua phải đối mặt với chi phí vay và giá cả tăng cao. Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA), lãi suất hạ nhiệt đã thúc đẩy số đơn xin vay mua nhà tăng lên, tăng gần 16% vào tuần qua so với tuần liền trước.

“Lãi suất tiếp tục giảm cùng với báo cáo về mức tồn kho tăng trên cả nước là tin tốt cho những người mua nhà tiềm năng trong mùa hè này”, Bob Broeksmit, Giám đốc điều hành MBA nhận định.

Anh Kỳ (theo AP)


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *