Lãi suất ngân hàng tiếp đà đi lên 


Thêm 20 ngân hàng tăng lãi suất 0,1 đến 0,9% trong tháng qua, đưa mức lãi suất cao nhất hệ thống lên 5,9-6% một năm.

Trong vòng một tháng qua, có 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm với mức điều chỉnh từ 0,1% đến 0,9%.

Nhóm các nhà băng tăng mạnh lãi suất gồm Eximbank, SeABank, NCB, BaoVietBank, VietABank, PGBank…

Trong đó, SeABank tăng mạnh ở các kỳ hạn 0,5-0,6% so với tháng trước, trở thành đơn vị niêm yết lãi suất cao nhất hệ thống. Khoản tiền gửi 12 tháng hiện được nhà băng này trả 5,9% một năm, gửi 13 tháng lãi suất 6% một năm.

Tháng này, một số nhà băng cũng rục rịch chạy chương trình hút tiền gửi và khách hàng mới. Woori Bank – nhà băng nước ngoài gần đây đẩy mạnh tệp khách bán lẻ, trả lãi suất 8% cho khoản tiền gửi không quá 100 triệu đồng nếu khách sử dụng dịch vụ đi kèm tại phòng giao dịch Lotte Center.

Xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm bắt đầu từ đầu tháng 5 năm nay. Trong hai tháng qua, lãi suất cao nhất hệ thống cho khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng (không quá 1 tỷ) từ 5,4% tăng lên 5,9%. Số ngân hàng trả lãi suất từ 5% trở lên cũng tăng gấp đôi, từ 12 lên 24 đơn vị.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến 24/6, huy động vốn của các tổ chức tín dụng chỉ tăng 1,5% so với cuối năm 2023 – là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Động thái điều chỉnh lãi suất tiết kiệm, theo chuyên gia, nhằm cân bằng lại với lợi suất sinh lời của các kênh đầu tư khác như USD, đặc biệt là sự áp đảo của vàng thời gian qua…

Về phía đầu ra, dư nợ tín dụng bứt tốc tăng mạnh vào những tuần cuối tháng 6 sau thời gian dài ảm đạm. Dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đến hết tháng 6 tăng khoảng 6% so với đầu năm, đạt gần 14,4 triệu tỷ đồng.

Theo dự báo của FiinRatings, nhu cầu vay vốn nửa cuối năm cũng sẽ tăng tốc nhờ lĩnh vực sản xuất có tín hiệu phục hồi, xuất khẩu cũng tăng trở lại nhờ các thị trường chính chuyển biến tích cực hơn. Đồng thời, FiinRatings cũng cho rằng tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản – bao gồm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản của các ngân hàng thương mại – triển vọng hồi phục khi các vướng mắc về pháp lý dần tháo gỡ.

Dưới đây là mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng sắp xếp từ cao tới thấp được niêm yết chính thức (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với khách quen, VIP, gửi tiền giá trị lớn.

Quỳnh TrangSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *