Khoảnh khắc tên lửa Iskander tập kích tiêm kích Su-27, tổ hợp S-300 Ukraine

Nga dùng tên lửa Iskander tập kích máy bay Su-27 Ukraine ở sân bay Mirgorod thuộc tỉnh Poltava và trận địa phòng không S-300 gần đó.

“Quân đội Nga sáng 12/6 thực hiện đòn tập kích hiệp đồng bằng tên lửa tầm xa chính xác cao và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào bãi đỗ phi cơ và hạ tầng căn cứ không quân Ukraine, cùng điểm đóng quân của lính đánh thuê nước ngoài, kho đạn và trại huấn luyện đối phương. Tất cả mục tiêu đều bị đánh trúng”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Video từ UAV trinh sát tầm cao được công bố cùng ngày cho thấy đòn tập kích bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M nhằm vào trận địa tên lửa phòng không S-300PT tại làng Polyvyanoye thuộc tỉnh Poltava, miền trung Ukraine, và sân bay quân sự Mirgorod cách đó khoảng 10 km.

Hai địa điểm bị tập kích nằm sâu trong hậu phương của Ukraine, cách tiền tuyến gần 150 km, nhưng UAV Nga vẫn liên tục quần thảo và không có dấu hiệu bị ngăn chặn.

Khoảnh khắc tên lửa Iskander tập kích tiêm kích Su-27, tổ hợp S-300 Ukraine

Trận địa S-300PT và tiêm kích Su-27 Ukraine tại tỉnh Poltava bị Nga tấn công hôm 12/6. Video: BQP Nga

Trong video đầu tiên, tổ hợp S-300PT được bố trí phân tán với các thành phần gồm xe chỉ huy, radar hỏa lực 30N6 và radar bắt thấp 76N6 đặt trên tháp nâng 40V6M cao khoảng 40 m để tăng tầm hoạt động, cùng hai xe chở đạn kiêm bệ phóng ở trạng thái chưa triển khai.

Vụ nổ lớn bùng lên tại vị trí đài chỉ huy, đồng thời tạo ra lượng lớn mảnh văng và sóng xung kích lan ra xung quanh. Các xe bệ phóng trúng mảnh, gây ra nổ thứ cấp và làm tên lửa tự phóng khỏi bệ. Một vụ nổ khác bùng lên sau đó, nhưng chưa rõ có phải đòn đánh bồi bằng tên lửa Iskader thứ hai hay không.

“UAV giám sát mục tiêu xác nhận toàn bộ tổ hợp, gồm đài chỉ huy, hai radar và hai bệ phóng, đã bị xóa sổ”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Ở video thứ hai, hàng loạt tiêm kích hạng nặng Su-27 Ukraine nằm tại sân đỗ có công sự che chắn, gần đó là xác của ít nhất 5 máy bay bị phá hủy trong những cuộc tập kích trước đây. Quả đạn Iskander-M lao xuống và phát nổ tại điểm đỗ máy bay Su-27UB nhưng không gây ra cháy lớn, nhiều khả năng vì máy bay không mang vũ khí và nhiên liệu do đang ở trạng thái nghỉ.

“Chặn thu liên lạc vô tuyến cho thấy chiếc Su-27 bị phá hủy hoàn toàn do đầu đạn nổ mảnh của tên lửa, hai máy bay khác cũng hư hại và sẽ mất nhiều thời gian sửa chữa, không thể làm nhiệm vụ trong tương lai gần”, phóng viên chiến trường Andrey Rudenko thuộc Công ty phát thanh truyền hình toàn Nga cho hay.

Vị trí căn cứ không quân Mirgorod. Đồ họa: WP

Vị trí căn cứ không quân Mirgorod. Đồ họa: WP

Căn cứ Mirgorod là nơi đóng quân của Lữ đoàn Không quân Chiến thuật số 831 và 39 của Ukraine, được biên chế gần 40 tiêm kích hạng nặng Su-27 trước khi chiến sự bùng phát. Địa điểm này từng nhiều lần bị Nga tập kích dữ dội hồi tháng 6/2023, gây thiệt hại nặng về khí tài và hạ tầng.

Vũ Anh (Theo RT, Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *