Khoảnh khắc tên lửa Houthi hạ UAV 30 triệu USD của Mỹ

Lực lượng Houthi công bố video tên lửa phòng không bắn rơi máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ trên bầu trời Yemen.

Yahya Saree, người phát ngôn của nhóm vũ trang Houthi, hôm nay đăng video quá trình lực lượng này theo dõi và bắn hạ máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ “đang làm nhiệm vụ thù địch” trên bầu trời tỉnh Marib, miền trung Yemen.

Trong video, máy bay MQ-9 bị bám bắt bởi hệ thống cảm biến hồng ngoại. Một tên lửa phòng không được khai hỏa trong đêm, nhanh chóng lấy độ cao và phát nổ trên bầu trời sau khoảng 15 giây. Cảm biến hồng ngoại cho thấy tên lửa kích hoạt bên dưới chiếc Reaper, phá hủy hoàn toàn cánh trái và khiến máy bay mất lái, xoay tròn và rơi tự do.

Khoảnh khắc tên lửa Houthi hạ UAV 30 triệu USD của Mỹ

Lực lượng Houthi theo dõi và phóng tên lửa hạ UAV MQ-9 của Mỹ trong video công bố hôm 18/5. Video: Al-Mayadeen

Quân đội Mỹ cho biết đã nắm được thông tin, nhưng không bình luận thêm.

MQ-9 Reaper là UAV vũ trang do tập đoàn General Atomics của Mỹ chế tạo cho không quân Mỹ, có thể bay ở độ cao hơn 15.000 m và hoạt động liên tục trong 24 tiếng. Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết mỗi chiếc MQ-9 có giá xuất xưởng khoảng 30 triệu USD.

Lực lượng Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023 và tuyên bố đây là hành động nhằm ủng hộ người dân tại Dải Gaza, nơi Israel triển khai chiến dịch trả đũa vụ tấn công vào tháng 10/2023 của Hamas. Giới chức Mỹ cho biết Houthi đã hàng chục lần tập kích tàu thuyền đi qua Biển Đỏ, bắt một tàu hàng và đánh chìm một phương tiện.

Vị trí tỉnh Marib ở Yemen. Đồ họa: BBC

Vị trí tỉnh Marib ở Yemen. Đồ họa: BBC

Các đợt tập kích của Houthi giảm trong những tuần gần đây khi Mỹ và đồng minh không kích vị trí của nhóm. Một số quan chức Mỹ cho rằng Houthi có thể đang thiếu vũ khí vì các đòn không kích nói trên, cũng như do liên tục phóng tên lửa và UAV nhằm vào tàu hàng qua Biển Đỏ trong nhiều tháng.

Vũ Anh (Theo Washington Post)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *