Israel tuyên bố hạ lái súng của Hamas

Quân đội Israel thông báo đã tập kích hạ Wissam Abu Ishaq, người “nhiều năm qua tham gia hoạt động buôn lậu vũ khí” vào Dải Gaza của Hamas.

“Theo hướng dẫn của lực lượng tình báo, một phi cơ của không quân Israel hôm qua đã không kích miền nam Dải Gaza và xóa sổ Wissam Abu Ishaq, người tham gia quảng bá và tiến hành hoạt động buôn lậu vũ khí bất hợp pháp cho nhóm vũ trang Hamas”, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 26/6 thông báo.

Theo IDF, Ishaq nhiều năm qua đã đưa vũ khí vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah ở biên giới với Ai Cập và hệ thống đường hầm xuyên biên giới dưới lòng đất. Giới chức IDF trước đó cho biết Hamas không còn có thể buôn lậu khí tài vào dải đất kể từ khi quân đội Israel kiểm soát hoàn toàn biên giới Gaza – Ai Cập vào cuối tháng 5.

Bên cạnh cửa khẩu biên giới và hệ thống địa đạo, giới phân tích cho rằng Hamas còn chuyển vũ khí từ bên ngoài vào qua đường biển, với nguồn cung chính đến từ Iran, quốc gia hậu thuẫn nhóm vũ trang. Ngoài ra, Hamas cũng tự chế tạo vũ khí dựa vào nguồn nguyên liệu sẵn có, như kim loại, dây điện, cốt thép thu được từ các công trình đổ nát do trúng đòn tập kích của Israel, hay bom và tên lửa bị lép của Tel Aviv.

Israel tuyên bố hạ lái súng của Hamas

Israel tập kích các mục tiêu ở Gaza trong video đăng ngày 26/6. Video: IDF

IDF cùng ngày 26/6 cho biết tiêm kích và các phi cơ khác của lực lượng này đã tập kích thêm hàng chục mục tiêu tại Dải Gaza trong 24 giờ qua, bao gồm các tòa nhà có gài bẫy mìn hoặc được lực lượng Hamas sử dụng cùng nhiều đường hầm của nhóm.

Hamas chưa bình luận về thông tin.

Chiến sự tại Dải Gaza bùng phát sau khi lực lượng Hamas mở chiến dịch tập kích hiệp đồng bất ngờ vào miền nam Israel hồi tháng 10/2023, khiến 1.194 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Chiến dịch đáp trả của Tel Aviv nhằm vào Dải Gaza sau đó đã làm ít nhất 37.658 người thiệt mạng và 86.237 người bị thương tính đến ngày 25/6, theo cơ quan y tế ở vùng lãnh thổ. Chiến sự cũng phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng, khiến nhiều người dân thiếu thức ăn, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác.

Binh sĩ Israel tại Dải Gaza trong bức ảnh đăng ngày 21/6. Ảnh: IDF

Binh sĩ Israel tại Dải Gaza trong bức ảnh đăng ngày 21/6. Ảnh: IDF

Từ đầu tháng 5, giao tranh tại Dải Gaza chủ yếu tập trung ở thành phố cực nam Rafah, nơi khoảng một nửa trong tổng số 2,3 triệu người dân ở dải đất trú ngụ sau khi chạy nạn tới từ các khu vực khác.

Tham mưu trưởng IDF Herzi Halevi ngày 24/6 cho biết chiến dịch của quân đội nước này ở Rafah sắp kết thúc và lực lượng Hamas tại đây đã gần như bị hạ hoàn toàn.

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Phạm Giang (Theo Times of Israel, Jerusalem Post)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *