Israel oanh tạc Dải Gaza, ít nhất ’30 người chết’

Quân đội Israel ném bom loạt mục tiêu ở Dải Gaza, được cho là khiến ít nhất 30 người chết ở Gaza City, thành phố lớn nhất dải đất.

Fadel Naeem, giám đốc bệnh viện Al-Ahli ở Gaza City, thành phố lớn nhất Dải Gaza, cho biết 30 người đã thiệt mạng tại đô thị này sau cuộc oanh tạc của không quân Israel ngày 21/6. “Hôm nay là một ngày khó khăn và tàn khốc đối với Gaza City. Bệnh viện Al-Ahli đã tiếp nhận 30 thi thể”, Naeem nói.

Người phát ngôn cơ quan phòng vệ dân sự Mahmud Basal thông báo một gara ở thành phố trúng bom, khiến 5 người thiệt mạng. AFP mô tả máy bay Israel còn tập kích đô thị Khan Younis ở phía nam Gaza trong đêm, tạo ra quả cầu lửa lớn ở một khu dân cư.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cùng ngày thông báo đã tiến hành các chiến dịch “ở phía bắc và nam của Hành làng Trung tâm Gaza”, song không bình luận về thương vong. IDF cho biết thêm hai binh sĩ Israel thiệt mạng. Ít nhất 312 quân nhân nước này đã tử trận từ đầu xung đột.

Khói bốc lên sau đòn tập kích của Israel vào Dải Gaza ngày 21/6. Ảnh: AFP

Khói bốc lên sau đòn tập kích của Israel vào Dải Gaza ngày 21/6. Ảnh: AFP

Chiến sự tại Dải Gaza bùng phát sau khi lực lượng Hamas mở chiến dịch tập kích hiệp đồng bất ngờ vào miền nam Israel tháng 10/2023, khiến 1.194 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường. Nhóm vũ trang cũng bắt nhiều con tin, 116 người được cho là vẫn bị giữ ở dải đất, song quân đội Israel cho biết chỉ hơn 50 người còn sống.

Chiến dịch đáp trả của Tel Aviv nhằm vào Dải Gaza sau đó làm ít nhất 37.431 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường tính đến ngày 20/6, theo cơ quan y tế ở vùng lãnh thổ. Giao tranh cũng phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng, khiến nhiều người dân thiếu thức ăn, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác.

Các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin đã diễn ra nhiều tháng, song chưa đạt tiến triển. Qatar, nước đóng vai trò trung gian, ngày 21/6 cho biết vẫn đang nỗ lực nhằm “thu hẹp khoảng cách” về quan điểm giữa Hamas và Israel.

Ngoài Dải Gaza, chiến sự cũng đang diễn ra căng thẳng ở biên giới Israel – Lebanon. IDF đêm 20/6 thông báo “đánh chặn một vật thể trên không khả nghi” phóng từ bên kia biên giới, trong khi truyền thông Lebanon sáng 21/6 cho biết quân đội Israel đã tập kích miền nam nước này.

Hezbollah tập kích lãnh thổ Israel gần như hàng ngày sau khi xung đột ở Dải Gaza bùng phát, nhằm thể hiện ủng hộ với người dân Palestine và Hamas, đồng minh của nhóm trong “trục kháng chiến” chống Tel Aviv và phương Tây ở Trung Đông.

Giao tranh gần đây gia tăng sau khi IDF hôm 11/6 hạ sát Taleb Abdallah, được cho là chỉ huy cấp cao nhất của Hezbollah thiệt mạng từ đầu chiến sự.

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Phạm Giang (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *