Israel mở cuộc tấn công ‘ác liệt bậc nhất’ tại Gaza

Israel oanh tạc Gaza City và xe tăng tiến vào từ nhiều hướng, tiến hành một trong các cuộc tấn công “dữ dội nhất” ở dải đất trong xung đột.

Người dân tại Gaza City ngày 8/7 cho biết đô thị ở phía bắc dải đất này đã bị đánh bom liên tục từ buổi đêm cho tới rạng sáng, khiến một số tòa nhà cao tầng bị phá hủy.

Xe tăng Israel cùng ngày tiến công từ ít nhất ba hướng dưới hỏa lực yểm trợ của bộ binh cùng không quân và đã tới trung tâm Gaza City, theo người dân địa phương. Điều này buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn an toàn, một số phải ngủ ở ngoài đường. Các nhân chứng cho biết một xe tăng Israel đã đẩy người dân về hướng con đường phía tây gần Địa Trung Hải.

“Kẻ địch ở sau lưng còn biển thì ở phía trước. Chúng tôi biết đi đâu bây giờ?”, Abdel-Ghani, cư dân Gaza City, nói. “Đạn pháo xe tăng và tên lửa từ máy bay đang rải xuống đường và nhà cửa giống như ngọn lửa địa ngục từ núi lửa. Mọi người chạy tán loạn theo mọi hướng, không ai biết mình phải đi đâu”.

Lực lượng Israel tại Dải Gaza trong bức ảnh đăng ngày 8/7. Ảnh: IDF

Lực lượng Israel tại Dải Gaza trong bức ảnh đăng ngày 8/7. Ảnh: IDF

Reuters dẫn lời người dân địa phương cho biết đây là “một trong các cuộc tấn công ác liệt nhất” của quân đội Israel ở Gaza kể từ đầu xung đột.

Cơ quan Khẩn cấp Dân sự Gaza cho biết hàng chục người có thể đã thiệt mạng, song lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận các thi thể do hoạt động quân sự của Israel vẫn đang diễn ra tại Daraj và Tuffah ở phía tây Gaza City, cũng như tại Sabra và Rimal.

Bệnh viện Al-Ahli Arab Baptist tại Gaza City đã phải sơ tán bệnh nhân tới bệnh viện Indonesia, vốn đã quá đông đúc và đang thiếu trang thiết bị, do ảnh hưởng của giao tranh. Một cuộc tập kích của Israel vào vùng ngoại ô Shejaia ở phía tây thành phố đã khiến 4 người thiệt mạng, theo các nhân viên y tế.

Khung cảnh đổ nát ở Gaza City hôm 8/7. Ảnh: AFP

Khung cảnh đổ nát ở Gaza City hôm 8/7. Ảnh: AFP

Quân đội Israel cùng ngày cho biết lực lượng này đang tiến hành chiến dịch nhằm vào cơ sở hạ tầng của các nhóm vũ trang tại Dải Gaza và đã hạ hơn 30 tay súng.

Tel Aviv nhấn mạnh đã cảnh báo dân thường về chiến dịch, đồng thời mở một tuyến đường để họ có thể sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng. Quân đội Israel cũng cáo buộc lực lượng Hamas và đồng minh Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) ẩn nấp sau các công trình dân sự để tấn công họ.

Lữ đoàn Tử vì đạo Al-Aqsa, một trong các nhóm vũ trang ở Gaza, cho biết đã bắn đạn cối vào lực lượng Israel ở khu vực tây nam Gaza City.

Xung đột bùng phát vào tháng 10/2023 sau khi lực lượng Hamas bất ngờ mở chiến dịch tập kích hiệp đồng vào miền nam Israel, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng. Nhóm vũ trang cũng bắt khoảng 250 người làm con tin.

Chiến dịch đáp trả sau đó của quân đội Israel vào Dải Gaza đã khiến hơn 38.000 người tử vong, chủ yếu là dân thường, theo cơ quan y tế địa phương.

Vị trí Gaza City và các đô thị ở dải đất. Đồ họa: BBC

Vị trí Gaza City và các đô thị ở dải đất. Đồ họa: BBC

Phạm Giang (Theo Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *