Israel không kích ở Bờ Tây, hạ chỉ huy nhóm vũ trang

Quân đội Israel thông báo đã không kích hạ sát chỉ huy Lữ đoàn Jenin ở Bờ Tây, thuộc nhóm vũ trang Jihad Hồi giáo Palestine.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành không kích “trung tâm chỉ huy” của nhóm vũ trang tại thành phố Jenin, thuộc Bờ Tây, vào ngày 17/5 và hạ sát Islam Khamaysa, thành viên cấp cao của Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ).

IDF nói Khamaysa thuộc diện “truy nã gắt gao” vì liên quan nhiều vụ tấn công ở khu vực, trong đó có vụ sát hại công dân Israel vào tháng 5/2023.

Lữ đoàn Al Quds, cánh quân sự của PIJ, xác nhận Islam Khamaysa thiệt mạng vào ngày 17/5 và mô tả ông này là chỉ huy Lữ đoàn Jenin. Cơ quan y tế Bờ Tây, thuộc Chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas, cho biết vụ tập kích làm 8 người bị thương.

Israel hạ chỉ huy lữ đoàn của Hamas ở Bờ Tây

Hình ảnh vụ không kích ngày 17/5 tại Jenin, Bờ Tây. Video: IDF

“Nhiều tay súng có vai trò quan trọng đã có mặt trong tòa nhà mục tiêu. Một số thành viên trong nhóm từng liên quan các vụ nổ súng ở khu vực Jenin và đã lên kế hoạch tấn công trong tương lai gần”, IDF cho biết.

Theo thông cáo từ IDF, đây là chiến dịch phối hợp với Cơ quan An ninh Israel (ISA), huy động một tiêm kích và một trực thăng quân sự. Đây là lần hiếm hoi IDF huy động không quân cho chiến dịch, do các nhiệm vụ truy quét thành viên Hamas và các tổ chức vũ trang khác ở Bờ Tây thường chỉ sử dụng bộ binh và đặc nhiệm. IDF và ISA nhấn mạnh họ phải phá hủy tòa nhà vì đây là “hạ tầng nguy hiểm”.

PIJ hiện diện tại Dải Gaza, Bờ Tây và các khu tị nạn của người Palestine ở Lebanon và Jordan. Giống như Hamas, PIJ cũng đặt mục tiêu đánh đổ Israel, thành lập nhà nước Hồi giáo Palestine. Tuy nhiên, họ chỉ là phong trào vũ trang, không có bộ máy quản trị tại Dải Gaza như Hamas.

Cánh vũ trang của PIJ là Lữ đoàn al-Quds, đặt theo tên tiếng Arab của Jerusalem. PIJ tuyên bố được hậu thuẫn bởi Iran, quốc gia dẫn dắt “trục kháng chiến” chống Israel ở Trung Đông.

Lực lượng này từng cùng các tay súng Hamas tham gia cuộc tập kích lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023 và từng đơn phương mở chiến dịch tập kích rocket vào Israel vào năm 2022.

Quân đội Israel bắt người đàn ông Palestine trong cuộc đột kích vào trại tị nạn Al-Amari gần Ramallah, Bờ Tây ngày 4/3. Ảnh: AFP

Quân đội Israel bắt người đàn ông Palestine trong cuộc đột kích vào trại tị nạn Al-Amari gần Ramallah, Bờ Tây ngày 4/3. Ảnh: AFP

Israel chiếm đóng Bờ Tây, Dải Gaza và đông Jerusalem trong chiến tranh Trung Đông năm 1967. Israel đã rút quân và người định cư khỏi Gaza năm 2005, nhưng vẫn kiểm soát Bờ Tây, nơi hơn nửa triệu người Israel đang sống ở các khu định cư.

Người Palestine tuyên bố những vùng lãnh thổ đó là một phần nhà nước độc lập trong tương lai của họ. Tuy nhiên, triển vọng này ngày càng mờ nhạt từ khi chiến sự bùng phát.

Kể từ sau sự kiện ngày 7/10/2023, khi Hamas tấn công miền nam Israel khiến hơn 1.100 người thiệt mạng, IDF đã tăng cường các chiến dịch an ninh tại Bờ Tây. Khoảng 3.700 người Palestine đã bị bắt trong khu vực này, với hơn 1.600 người bị cáo buộc có mối liên hệ với Hamas.

Theo cơ quan y tế Palestine tại Bờ Tây, hơn 450 người Palestine trong khu vực đã chết trong vòng 6 tháng qua do các chiến dịch vây ráp của IDF. Quân đội Israel tuyên bố phần lớn trường hợp tử vong là các “phần tử cực đoan” có hành vi tấn công lực lượng Israel.

Vị trí Jenin thuộc Bờ Tây, Dải Gaza và Israel. Đồ họa: Britanica

Vị trí Jenin thuộc Bờ Tây, Dải Gaza và Israel. Đồ họa: Britanica

Thanh Danh (Theo CNN, Times of Israel)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *