Israel điều tra thông tin binh sĩ đấu súng với lính Ai Cập

Quân đội Israel cho biết đang điều tra vụ nổ súng gần cửa khẩu Rafah của Ai Cập, sau khi truyền thông đưa tin binh sĩ hai bên đụng độ.

“Vài giờ trước đã xảy ra vụ nổ súng ở biên giới Ai Cập. Chúng tôi đang xem xét sự việc và thảo luận với phía Ai Cập”, quan chức Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết ngày 27/5.

Truyền thông trước đó đưa tin binh sĩ Israel và Ai Cập đấu súng gần cửa khẩu Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập. Nguồn tin IDF nói với truyền thông Israel rằng binh sĩ Ai Cập bắn binh sĩ Israel trước, khiến những người này đáp trả.

Phát ngôn viên quân đội Ai Cập cùng ngày cho biết một lính biên phòng đã thiệt mạng trong vụ nổ súng ở khu vực biên giới Rafah, nơi quân đội Israel triển khai lực lượng tại đây. Ai Cập cũng đang điều tra vụ nổ súng.

Israel và Ai Cập chưa xác nhận thông tin binh sĩ hai bên đụng độ với nhau.

Cửa khẩu Rafah ở biên giới Dải Gaza - Ai Cập hồi tháng 10/2023. Ảnh: AFP

Cửa khẩu Rafah ở biên giới Dải Gaza – Ai Cập hồi tháng 10/2023. Ảnh: AFP

Israel kiểm soát cửa khẩu biên giới Rafah của Dải Gaza từ tháng này, động thái bị Ai Cập chỉ trích kịch liệt. Ai Cập lo ngại người dân Palestine có thể phải sơ tán khỏi miền nam Dải Gaza vì cuộc tấn công của Israel, đồng thời nhiều lần cáo buộc Israel cản trở chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới dải đất. Israel bác bỏ cáo buộc.

Israel – Ai Cập ký hiệp ước hòa bình năm 1979 và hợp tác chặt chẽ về các vấn đề an ninh quanh biên giới giữa Israel, bán đảo Sinai của Ai Cập và Dải Gaza. Hai nước này cùng ủng hộ phong tỏa Dải Gaza sau khi Hamas quản lý dải đất vào năm 2007. Sự cố an ninh giữa Ai Cập – Israel rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã căng thẳng từ khi Israel mở chiến dịch ở Gaza.

Hồi tháng 10/2023, hai tuần sau khi nổ ra xung đột ở Dải Gaza, Israel cho biết xe tăng của nước này “vô tình húc vào bốt kiểm soát của Ai Cập gần biên giới với Dải Gaza”. Ai Cập cho biết một số lính biên phòng nước này bị thương nhẹ.

Cửa khẩu Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập. Đồ họa: BBC

Cửa khẩu Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập. Đồ họa: BBC

Ngọc Ánh (Theo Reuters/Times of Israel/JPost)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *