Indonesia gieo mây, ngăn mưa đến vùng lũ

Indonesia điều máy bay rải muối vào mây để gây mưa trước khi chúng di chuyển tới vùng lũ ở tỉnh Tây Sumatra.

Dwikorita Karnawati, người đứng đầu cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia, ngày 15/5 cho hay mưa lớn được dự báo tiếp tục trút xuống Tây Sumatra, nơi hứng chịu trận lũ quét nghiêm trọng từ cuối tuần trước khiến ít nhất 67 người thiệt mạng và 20 người mất tích.

Để ngăn những đám mây di chuyển tới Tây Sumatra, không quân Indonesia đã triển khai máy bay rải muối vào mây, gây mưa nhân tạo, giải phóng lượng nước trước khi chúng di chuyển tới khu vực đang ngập lụt.

Không quân Indonesia đã hợp tác với cơ quan công nghệ để thực hiện hai đợt gieo mưa, mỗi đợt sử dụng một tấn muối.

Người dân kiểm tra thiệt hại sau lũ quét ở Agam, Tây Sumatra, ngày 14/5. Ảnh: AP

Người dân kiểm tra thiệt hại sau lũ quét ở Agam, Tây Sumatra, ngày 14/5. Ảnh: AP

Suharyanto, người đứng đầu Cơ quan Thảm họa Quốc gia Indonesia, cho hay mục đích gieo mây là chuyển hướng mưa sang nơi khác, tạo thuận lợi cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Mưa lớn khiến đất đá từ đỉnh núi Marapi sạt xuống sông, gây lũ quét tàn phá làng mạc ven chân núi ở 4 huyện thuộc tỉnh Tây Sumatra trước nửa đêm ngày 4/5.

Abdul Muhari, phát ngôn viên Cơ quan Thảm họa Quốc gia, cho hay trận lũ quét đã cuốn trôi, nhấn chìm hàng trăm tòa nhà, buộc hơn 1.500 gia đình phải sơ tán. 67 thi thể đã được tìm thấy hôm 14/5, đa số tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là Agam và Tanah Datar, 20 người vẫn mất tích và 44 người bị thương.

Mưa lớn gây sạt lở đất và lũ quét thường xuyên xảy ra ở Indonesia, quốc đảo gồm hơn 18.000 hòn đảo với hàng triệu người sinh sống ở vùng núi hoặc nơi dễ ngập lụt.

Núi lửa Marapi đang hoạt động sau đợt phun trào năm ngoái khiến 23 người chết. Đây là một trong 120 ngọn núi đang hoạt động ở Indonesia, quốc gia thường xảy ra các hoạt động biến đổi địa chất vì nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương.

Hồng Hạnh (Theo AP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *