Hơn 550 người hành hương tử vong ở Mecca giữa nắng nóng 50 độ C

Các nhà ngoại giao tiết lộ hơn 550 người hành hương Hồi giáo thiệt mạng trong lễ Hajj ở Mecca, hầu hết do sốc nhiệt.

Giới chức Arab Saudi đã ghi nhận ít nhất 550 trường hợp tử vong khi tham gia lễ hành hương Hajj ở thánh địa Mecca, trong đó 323 nạn nhân là công dân Ai Cập, theo tiết lộ từ hai nhà ngoại giao Arab đang điều phối các hoạt động hỗ trợ người hành hương.

Các nhà ngoại giao nhận số liệu từ nhà xác của bệnh viện ở khu Al-Muaisem, tại Mecca. Gần như mọi ca tử vong ở nhóm người hành hương Ai Cập đều do sốc nhiệt, chỉ có một trường hợp bị tử vong vì chấn thương sau khi bị chèn ép trong đám đông.

Có ít nhất 60 công dân Jordan tử vong trong mùa hành hương năm nay, tăng gần 20 người với con số được chính phủ Jordan công bố một ngày trước.

Nhân viên y tế tại Mina, cách thánh địa Mecca khoảng 8 km, chuyển người hành hương bị sốc nhiệt đi kiểm tra sức khỏe vào ngày 17/6. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế tại Mina, cách thánh địa Mecca khoảng 8 km, chuyển người hành hương bị sốc nhiệt đi kiểm tra sức khỏe vào ngày 17/6. Ảnh: AFP

Tổng cục Thống kê Arab Saudi ước tính năm nay có hơn 1,8 triệu người hành hương đến Mecca để tham gia Hajj, một trong các cuộc hành hương lớn nhất thế giới.

Nghi thức này được xem là bổn phận tôn giáo mà người Hồi giáo trưởng thành phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính. Việc này nhằm minh chứng cho sự đoàn kết của người Hồi giáo, và thể hiện lòng quy phục của họ trước Thượng đế.

Giẫm đạp, cháy lều, nắng nóng và nhiều yếu tố khác đã khiến hàng trăm người chết khi hành hương tới Mecca trong 30 năm qua. Nhiều nghi lễ thực hiện ngoài trời, yêu cầu đi bộ, gây thêm khó khăn cho người hành hương, đặc biệt là người cao tuổi.

Nhiệt độ suốt nhiều mùa hành hương đều trên 40 độ C. Tuy nhiên, mùa hành hương năm nay tại thành phố Mecca diễn ra dưới thời tiết còn khắc nghiệt hơn, lên đến 47 độ C vào ngày 16/6 và vượt 50 độ C vào ngày 17/6. Nhiệt độ ở Đại Thánh đường Mecca vào ngày 17/6 là 51,8 độ C.

Hôm 17/6, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã thông báo đang phối hợp cùng chính quyền Arab Saudi tìm kiếm công dân mất tích ở Mecca. Giới chức Ai Cập xác nhận “đã có một số trường hợp tử vong” trong mùa hành hương, nhưng không xác định rõ có công dân Ai Cập hay không.

Bộ Y tế Arab Saudi trước đó cho biết đã hỗ trợ hơn 2.700 người hành hương bị sốc nhiệt ở Mecca, không đề cập đến số người chết. Bộ trưởng Y tế Fahd bin Abdul Rahman Al-Jalajel hôm 17/6 khẳng định nước này đã “triển khai thành công” kế hoạch y tế cho mùa lễ, ngăn bùng phát dịch bệnh và nguy cơ sức khỏe cộng đồng.

Theo các nhà ngoại giao, số người hành hương tử vong cao có thể chủ yếu tập trung ở nhóm không đăng ký.

Mỗi năm, có hàng chục nghìn người hành hương tham gia lễ Hajj nhưng không xin visa đặc biệt từ chính phủ Arab Saudi để tiết kiệm chi phí. Những người không có loại visa này sẽ không thể sử dụng những điểm tiếp sức, dừng chân có điều hòa do chính quyền địa phương bố trí dọc theo lộ trình hành hương.

Thanh Danh (Theo AFP, Guardian)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *