Học sinh Bắc Giang giành huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á

8 học sinh Việt Nam thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) đều giành huy chương, trong đó có một huy chương vàng, là thành tích tốt nhất kể từ năm 2022 đến nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 9/6 cho biết học sinh duy nhất giành huy chương vàng là Thân Thế Công, trường THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Một huy chương bạc thuộc về Hà Duyên Phúc, trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

6 em còn lại giành huy chương đồng, gồm: Nguyễn Nhật Minh (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Thành Duy (chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Trương Phi Hùng (chuyên Bắc Giang), Hoàng Tuấn Kiệt và Trần Vũ Lê Hoàng (chuyên Lam Sơn), Nguyễn Thế Quân (chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Trừ Thế Quân là học sinh lớp 11, tất cả đều đang học lớp 12.

“Đây là kết quả vượt trội so với những năm trước bởi sau nhiều năm, đoàn Việt Nam mới giành được huy chương vàng”, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Ở kỳ APhO năm ngoái, Việt Nam có 4 huy chương đồng và 4 bằng khen. Còn năm 2022, thành tích của đoàn Việt Nam là một huy chương bạc, hai đồng và 5 bằng khen.

Trước đó, ở APhO năm 2021, Việt Nam giành 2 huy chương vàng, trong đó Ngô Mạnh Quân (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) đạt điểm cao nhất kỳ thi.

Trần Thế Công (thứ hai từ phải sang) cùng các học sinh đoàn Việt Nam tại APhO 2024. Ảnh: MOET

Trần Thế Công (thứ hai từ phải sang) cùng các học sinh đoàn Việt Nam tại APhO 2024. Ảnh: MOET

Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á năm nay diễn ra từ ngày 3 đến 10/6 tại Malaysia. 208 học sinh đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài, là kỳ APhO có số đội tham dự nhiều nhất từ trước đến nay.

Các thí sinh trải qua hai ngày thi với thời gian 5 tiếng mỗi ngày. Bộ cho biết bài thi lý thuyết được xây dựng từ các ứng dụng thực tế và hiện đại của Vật lý như đài phun nước, cáp quang, hay từ kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature về vật lý thiên văn.

Bài thực nghiệm dựa trên cơ sở thí nghiệm về con quay hồi chuyển, một hiệu ứng cơ học được ứng dụng nhiều, như định vị chính xác trong hàng không, hàng hải hay các thiết bị tự cân bằng.

Bộ Giáo dục đánh giá thành tích của đội tuyển Việt Nam khẳng định hướng đi đúng đắn trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, cả về lý thuyết và thực hành.


Dương Tâm


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *