Hezbollah tiếp tục nã đạn vào Israel bất chấp cảnh báo

Quân đội Israel cho biết Hezbollah đã bắn hơn chục quả đạn vào miền bắc nước này, một ngày sau khi Tel Aviv cảnh báo “chiến tranh tổng lực”.

“Khoảng 15 quả đạn đã được phóng từ Lebanon hướng đến khu vực Kiryat Shmona, một trong số đó bị hệ thống phòng không của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đánh chặn”, tuyên bố của quân đội Israel hôm nay cho hay.

IDF thêm rằng đợt tấn công của Hezbollah, nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn ở Lebanon, không gây thương vong. Quân đội Israel cho biết máy bay chiến đấu của họ cũng đã tấn công một cấu trúc quân sự của Hezbollah ở khu vực Tyre và cơ sở hạ tầng ở Khiam, Lebanon.

Khói bốc lên ở khu vực biên giới miền nam Lebanon ngày 18/6. Ảnh: AFP

Khói bốc lên ở khu vực biên giới miền nam Lebanon ngày 18/6. Ảnh: AFP

Nhóm vũ trang Hezbollah cùng ngày tuyên bố đã nã “hàng chục quả rocket Katyusha và đạn pháo” vào doanh trại ở Kiryat Shmona, miền bắc Israel, để trả đũa cho các cuộc tập kích của Israel vào Yarun và Khiam.

Đợt đụng độ mới giữa Israel và Hezbollah diễn ra một ngày sau khi quân đội Israel cho biết đã phê duyệt các kế hoạch tác chiến cho cuộc tấn công vào Lebanon. Ngoại trưởng Israel Israel Katz trước đó cảnh báo nguy cơ “tấn công tổng lực” phá hủy Hezbollah.

“Trong cuộc tấn công tổng lực, Hezbollah sẽ bị phá hủy và Lebanon sẽ chịu tấn công dữ dội”, ông nói.

Amos Hochstein, đặc phái viên Tổng thống Mỹ, tuần này đến thăm Israel và Lebanon, kêu gọi hai bên giảm leo thang căng thẳng khu vực biên giới “khẩn cấp”.

Vị trí khu vực biên giới Israel và Lebanon. Đồ họa: FT

Vị trí khu vực biên giới Israel và Lebanon. Đồ họa: FT

Căng thẳng giữa Israel và Lebanon leo thang sau khi xung đột ở Gaza nổ ra từ đầu tháng 10/2023 và hai bên đã giao tranh gần như hàng ngày ở khu vực biên giới kể từ đó.

Ít nhất 473 người đã thiệt mạng ở Lebanon, trong đó hầu hết là thành viên Hezbollah và 92 dân thường. Trong khi đó, chính quyền Israel cho biết ít nhất 15 binh sĩ và 11 thường dân thiệt mạng ở khu vực biên giới phía bắc nước này.

Thanh Tâm (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *