Hết đau sau 10 năm mắc bệnh khớp háng

TP HCMChị Hoa, 39 tuổi, 10 năm đau thắt lưng, hông, háng lan xuống đùi ở cả hai chân, sau hai tháng điều trị, phục hồi chức năng gần như khỏi hẳn.

Chị Hoa từng điều trị ở nhiều nơi chưa tìm ra chính xác nguyên nhân, uống thuốc chỉ giảm đau tạm thời. Các triệu chứng hay tái phát, kèm đau dạ dày cùng những tình trạng khó chịu khác. Gần đây, chị đau dữ dội, không thể đi lại, đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM khám.

Ngày 20/5, bác sĩ Đặng Ngọc Minh Thùy, khoa Phục hồi chức năng, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, cho biết người bệnh bị viêm bao hoạt dịch mấu chuyển khớp háng kèm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Trong đó, viêm bao hoạt dịch là nguyên nhân chính gây đau.

Bao hoạt dịch là các túi nhỏ chứa chất dịch đệm, chịu trách nhiệm bôi trơn các vùng giữa dây chằng và xương tại khớp háng, nuôi dưỡng sụn khớp. Khi các túi nhỏ này bị viêm gây sưng đau nhiều, nhất là khi người bệnh vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh uống rất nhiều thuốc trong nhiều năm ảnh hưởng dạ dày, hiện muốn giảm dùng thuốc.

Trong ba tuần đầu tiên, chị được chiếu sóng xung kích và laser, kết hợp với dùng thuốc. Các phương pháp vật lý trị liệu này có tác dụng giảm đau, giãn cơ, kích thích sinh học và tái tạo mô xung quanh bao hoạt dịch bị tổn thương. Từ những buổi đầu tiên điều trị với phác đồ này, người bệnh giảm đau rõ rệt, ngủ ngon sau nhiều năm.

Ở giai đoạn hai, người bệnh được tiêm thêm collagen nhằm kích thích cơ thể tiết ra chất giảm đau tự nhiên endorphin; cung cấp nguyên liệu nuôi dưỡng, tái phục hồi vùng gân, cơ, dây chằng và bao hoạt dịch. Đồng thời tiếp tục giảm lượng thuốc cần uống, chỉ còn 1-2 viên mỗi ngày, giảm tác động đến dạ dày.

Kỹ thuật viên Đỗ Thị Thu Trang hướng dẫn chị Hoa tập phục hồi chức năng. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Kỹ thuật viên Đỗ Thị Thu Trang hướng dẫn chị Hoa tập phục hồi chức năng. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Giai đoạn sau cùng, người bệnh được chỉ định tập vận động với các bài tập tập trung tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai của những nhóm cơ vùng mông – đùi. Từ đó giảm đau và ngăn ngừa nguy cơ tái phát sau khi kết thúc phác đồ điều trị.

Sau gần hai tháng, chị Hoa không còn đau khi ngồi lâu hoặc đi lại nhiều, ngủ ngon giấc và ăn uống tốt hơn, tinh thần vui vẻ.

Theo bác sĩ Thùy, chị Hoa điều trị chậm trễ và sai cách, lần này kịp thời điều trị nội khoa kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, góp phần ngăn bệnh tiến triển và các biến chứng như teo yếu cơ, cứng khớp, giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa khớp háng, viêm khớp háng, u nang bao hoạt dịch…

Viêm bao hoạt dịch rất dễ tái phát, nhất là ở người vận động nhiều, sai tư thế. Bác sĩ Thùy khuyến cáo ngoài việc tuân thủ chỉ định điều trị, người bệnh cần lưu ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt, giảm tần suất đi lại và vận động không đúng cách.

Một số trường hợp, viêm bao hoạt dịch có thể khó chẩn đoán, làm bỏ lỡ thời gian “vàng” điều trị, tăng nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng như tê cơ, yếu cơ, tàn phế… Người bị đau khớp không rõ nguyên nhân kèm theo co cứng, hạn chế tầm vận động, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, kịp thời điều trị.

Phi Hồng

* Tên người bệnh đã được thay đổi

Độc giả gửi câu hỏi về bệnh cơ xương khớp tại đây để bác sĩ giải đápSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *