Hàn Quốc hủy kế hoạch tước giấy phép của bác sĩ đình công

Hàn Quốc hủy kế hoạch tước giấy phép hành nghề của bác sĩ nội trú đình công, động thái nhượng bộ nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc nhiều tháng.

Tại cuộc họp báo ở Seoul hôm nay, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết xét đến tình hình thực tế và nhu cầu của ngành y, chính phủ đã quyết định sẽ không thực hiện biện pháp hành chính đối với bác sĩ nội trú đình công, trong đó có tước giấy phép hành nghề, dù họ có quay lại làm việc hay không.

Theo ông Cho, quyết định này là cần thiết vì nhiệm vụ cấp bách hiện nay là chấm dứt tình trạng thiếu hụt dịch vụ y tế khẩn cấp.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 8/7. Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 8/7. Ảnh: Yonhap

Khoảng 12.000 bác sĩ nội trú, chiếm hơn 90% bác sĩ nội trú ở Hàn Quốc, đã đình công kể từ tháng 2 để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y lên 2.000 người mỗi năm. Phần lớn cũng từ chối tuân thủ lệnh trở lại làm việc của chính phủ.

Cuộc đình công khiến các bệnh viện phải hủy các ca phẫu thuật và phương pháp điều trị quan trọng. Nhiều nhóm bệnh nhân biểu tình kêu gọi chính phủ và bác sĩ đình công chấm dứt tình trạng bế tắc.

Bác sĩ nội trú cho rằng chính phủ nên giải quyết vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc, trước khi tính đến kế hoạch tăng số lượng bác sĩ. Theo họ, việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh sẽ làm giảm chất lượng dịch vụ.

Trong khi đó, chính phủ khẳng định việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh sẽ giúp tăng tỷ lệ bác sĩ trên dân số. Hàn Quốc hiện là một trong những nước phát triển có tỷ lệ bác sĩ trên dân số thấp nhất. Những người ủng hộ kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh cáo buộc bác sĩ đình công chỉ đang cố bảo vệ mức lương và địa vị xã hội của họ.

Chính phủ sau đó tuyên bố sẽ tước giấy phép hành nghề của bác sĩ đình công và xử phạt hành chính. Tuy nhiên, cộng đồng y khoa đã kêu gọi rút lại các biện pháp này, vì những động thái như vậy chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Cho nói thêm rằng chính phủ sẽ xây dựng một hệ thống y tế “bền vững” để bác sĩ nội trú không phải làm việc quá tải.

“Đừng chần chừ nữa, hãy lấy hết can đảm để quyết định. Chính phủ sẽ đảm bảo các bạn có thể tập trung vào công việc mà không cần phải lo lắng”, ông kêu gọi bác sĩ nội trú trở lại làm việc và tham gia đối thoại để thảo luận về điều kiện làm việc cũng như chỉ tiêu tuyển sinh đại học y từ năm 2026 trở đi.

Hồi tháng 5, chính phủ hoàn tất kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 1.500 cho các trường y vào năm 2025. Cuộc đình công của bác sĩ nội trú hiện vẫn diễn ra, nhưng không lan rộng sang nhóm bác sĩ kỳ cựu như nhiều người đã lo ngại.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP, Yonhap)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *