Hamas chỉ trích phát biểu của ông Biden về con tin ở Gaza

Hamas nói phát biểu của ông Biden rằng lệnh ngừng bắn ở Gaza có thể thực hiện nếu Hamas thả con tin là “bước thụt lùi” cho các cuộc đàm phán.

“Chúng tôi lên án quan điểm này của Tổng thống Mỹ. Chúng tôi coi đây là bước thụt lùi so với kết quả vòng đàm phán mới nhất, vốn đã đưa đến việc chúng tôi đồng ý với đề xuất do các bên trung gian đưa ra”, Hamas ngày 12/5 ra tuyên bố cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó một ngày nói rằng lệnh ngừng bắn ở Gaza có thể diễn ra “ngay ngày mai” nếu Hamas thả những con tin bị lực lượng này bắt trong cuộc đột kích miền nam Israel tháng 10/2023. Ông cũng cảnh báo Mỹ sẽ ngừng cung cấp đạn pháo và các loại vũ khí khác cho Israel nếu nước này tiến quân vào thành phố Rafah.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Raleigh, bang Bắc Carolina ngày 26/3. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Raleigh, bang Bắc Carolina ngày 26/3. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố mới nhất, Hamas đồng thời cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “vội vàng đạp đổ” các cuộc đàm phán bằng cách phát động cuộc tấn công ở Rafah.

“Chính phủ Israel leo thang các vụ thảm sát tàn bạo ở nhiều khu vực tại Dải Gaza và tái khẳng định họ sẽ tiếp tục cuộc chiến diệt chủng ở vùng đất này”, Hamas cáo buộc.

Mỹ và Israel hiện chưa bình luận về những cáo buộc của Hamas.

Các cuộc đàm phán giữa Hamas và Israel về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin, do Ai Cập, Qatar và Mỹ làm trung gian, bị đình trệ trong bối cảnh Israel dường như sắp tiến hành chiến dịch tấn công vào Rafah, thành trì cuối cùng của Hamas ở Gaza.

Dù Hamas tuyên bố đồng ý với dự thảo thỏa thuận ngừng bắn, Israel tuần này vẫn quyết định đưa xe tăng và quân đội vào phía đông Rafah, bịt cửa một tuyến đường viện trợ quan trọng. Quân đội Israel hôm 11/5 mở rộng lệnh sơ tán ở Rafah và cho biết 300.000 người Palestine đã rời khỏi khu vực.

Vị trí thành phố Rafah ở nam Gaza. Đồ họa: BBC

Vị trí thành phố Rafah ở nam Gaza. Đồ họa: BBC

Huyền Lê (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *