Hai người nhập cư bất hợp pháp bị cáo buộc sát hại bé gái Mỹ

Tòa án ở Texas xử hai người nhập cư bất hợp pháp từ Venezuela, với cáo buộc sát hại bé gái 12 tuổi và ném thi thể xuống sông.

Thi thể Jocelyn Nungaray, 12 tuổi, được tìm thấy tại một nhánh sông ở phía bắc thành phố Houston, bang Texas tuần trước. Cảnh sát sau đó bắt hai nghi phạm Johan Jose Martinez-Rangel, 22 tuổi, và Franklin Jose Pena Ramos, 26 tuổi, đều là người nhập cư từ Venezuela.

Gia đình nạn nhân cho biết cô bé đã lẻn ra khỏi nhà vào đêm xảy ra vụ tấn công để đi gặp bạn trai. Theo báo cáo điều tra của cảnh sát, Martinez-Rangel và Ramos đã dụ dỗ cô bé đến bên dưới một cây cầu vắng người qua lại, trói và tấn công cô bé, trước khi bóp cổ đến chết.

Trong phiên xử ngày 25/6 tại tòa án liên bang hạt Harris, bang Texas, công tố viên cho biết nạn nhân Nungaray đã tìm cách chống trả hai kẻ tấn công. Đây có thể là lý do Martinez-Rangel có vết cắn và trầy xước ở cánh tay khi bị bắt.

Martinez-Rangel và Ramos gặp nhau khi trên hành trình từ Venezuela vượt biên trái phép vào Mỹ, sau đó tái ngộ ở thành phố Houston, sống chung một căn hộ cùng tòa nhà với nạn nhân Nungaray.

Hai người cùng dùng bữa tối tại một nhà hàng ở Houston hôm 16/6. Sau khi rời nhà hàng, họ gặp Nungaray và nói chuyện với cô bé trong vài phút, rồi cả ba cùng vào một cửa hàng tiện lợi. Họ sau đó đi bộ về phía cây cầu, nơi Nungaray bị sát hại.

Ramos khai với các nhà điều tra rằng Martinez-Rangel đã khống chế, trói, bóp cổ Jocelyn và đề nghị ném thi thể nạn nhân xuống sông để loại bỏ dấu vết ADN.

“Nhưng đó chỉ là lời của người được cho là đồng phạm. Một khi có đủ bằng chứng, chúng tôi hy vọng sẽ biết chính xác hơn những gì đã xảy ra dưới cầu”, trợ lý công tố viên khu vực Megan Long nói.

Hai nghi phạm Johan Jose Martinez-Rangel (trái) và  Franklin Jose Pena Ramos. Ảnh: Cảnh sát Houston

Hai nghi phạm Johan Jose Martinez-Rangel (trái) và Franklin Jose Pena Ramos. Ảnh: Cảnh sát Houston

Sau khi gây án, Martinez-Rangel nhắn tin cho chủ thầu xây dựng nơi anh ta làm việc, nói rằng mình cùng Ramos đã tiệc tùng thâu đêm và “khiến một người thiệt mạng”, nên cần tiền để rời đi.

Công tố viên cũng tìm thấy bằng chứng trên điện thoại của Martinez-Rangel cho thấy anh ta đang tìm cách rời Mỹ.

Sau phiên xét xử đầu tiên, bà của Jocelyn hét lên: “Tên giết người, nhìn vào mặt tao đi!”, khi Martinez-Rangel bị áp giải khỏi phòng xử án.

Thẩm phán ấn định mức bảo lãnh 10 triệu USD đối với mỗi nghi phạm, cao gấp đôi mức công tố viên đề xuất.

Theo công tố viên khu vực ở hạt Harris, Kim Ogg, cả hai bị buộc tội giết người, nhưng chưa đến mức lãnh án tử hình. Tuy nhiên, mức án có thể thay đổi nếu điều tra viên phát hiện thêm các tội như tấn công tình dục hoặc bắt cóc.

“Có thể đã xảy ra một vụ tấn công tình dục, nhưng hai bị cáo đều không thừa nhận nên chúng tôi cần thêm bằng chứng”, công tố viên Kim Ogg nói.

Vụ án thu hút sự quan tâm của cả nước Mỹ, một phần vì nghi phạm là người nhập cư trái phép. Theo báo cáo hồi tháng 11/2023 của Viện Chính sách Di cư, gần 1/4 dân số ở Houston là người nhập cư và nhiều người trong số họ vẫn chưa có tư cách pháp nhân tại Mỹ.

Dù Houston nằm cách xa biên giới phía nam, tỷ lệ người nhập cư trong dân số ở đây vượt xa toàn bang Texas, ở mức 17%. Trong khi đó, tỷ lệ dân nhập cư trên toàn nước Mỹ là 13,6%.

Huyền Lê (Theo Fox, NY Post, Khou 11)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *