Hai máy bay va chạm tại sân đỗ Nội Bài

Hà NộiSáng 2/11, trong khi di chuyển ra đường băng, lái xe kéo máy bay A321 đã thao tác sai khiến va chạm với một máy bay khác.

Chuyến bay QH1621 của Bamboo Airways chặng Hà Nội – Phú Quốc dự kiến khởi hành lúc 7h. Trong quá trình kéo đẩy máy bay A321 từ ô 15 ra đường lăn W1 để chuẩn bị cất cánh, cánh đuôi đã va phải buồng lái của máy bay A321 khác cùng hãng đỗ gần đó.

Sự cố khiến chiếc Airbus A321 đi Phú Quốc bị móp nhẹ cánh đuôi, chiếc còn lại xây xước buồng lái, phải dừng khai thác để kiểm tra. Toàn bộ 138 hành khách và 7 thành viên tổ bay không ai bị thương. Hãng hàng không phải đổi máy bay khác để đưa khách đi Phú Quốc, chậm khoảng 2 giờ.

Cánh lái bên trái máy bay Airbus A321 bị cong vênh. Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Cánh lái bên trái máy bay Airbus A321 bị cong vênh. Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Có mặt tại sân bay sau vụ va chạm, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, qua đánh giá ban đầu, khi tổ chức kéo đẩy máy bay ra đường lăn, lái xe đã thực hiện sai quy trình. Cục đã yêu cầu đình chỉ những người liên quan để làm rõ nguyên nhân và lập tổ điều tra sự cố.

Chiều cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam đã tạm đình chỉ công việc của kiểm soát viên không lưu, tổ lái máy bay, nhân viên chỉ huy kéo đẩy máy bay, nhân viên cảnh giới và hỗ trợ, lái xe kéo. Cục cũng thành lập tổ điều tra sự cố gồm các cán bộ trong lĩnh vực tiêu chuẩn an toàn bay, quản lý cảng, quản lý hoạt động bay, thanh tra hàng không.

Sân bay Nội Bài hôm nay mưa nhỏ. Sau một số sự cố va chạm trên sân đỗ gần đây, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã yêu cầu các đơn vị di chuyển phương tiện trong khu bay đúng tốc độ, đúng luồng, nhất là khi kéo đẩy máy bay trong thời điểm thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn.

Tối 2/11, Phó thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan khẩn trương xác minh rõ nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan. Không gây thiệt hại về người, nhưng đây là sự cố uy hiếp an toàn hàng không, cần phòng tránh không xảy ra các vụ tương tự.


Đoàn Loan


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *