Fuente: ‘Tây Ban Nha có những món quà từ Chúa’

ĐứcTrước trận mở màn bảng bảng E Euro 2024 gặp Croatia, HLV Luis de la Fuente ca ngợi hai cầu thủ chạy cánh Lamine Yamal và Nico Williams là những tài năng đặc biệt.

“Họ là những cầu thủ trẻ, đặc biệt là Lamine. Cậu ấy còn trẻ nhưng sở hữu tài năng đáng kinh ngạc mà chỉ những người được chọn mới có”, Fuente nói trong buổi họp báo trước trận đấu trên sân Olympiastadion Berlin. “Họ có tài năng từ Chúa, rất ít cầu thủ có được những phẩm chất này”.

Yamal sinh năm 2007, trưởng thành từ học viện La Masia, ra mắt La Liga tháng 4/2023 và là cầu thủ trẻ nhất chơi cho Barca, với 15 tuổi, chín tháng và 16 ngày. Yamal còn lập hai kỷ lục cầu thủ đá chính trẻ nhất cho Barca (16 tuổi 38 ngày) và người trẻ nhất kiến tạo tại La Liga (16 tuổi 45 ngày).

Ở cấp độ đội tuyển, anh cũng giữ nhiều kỷ lục: cầu thủ trẻ nhất khoác áo và ghi bàn cho Tây Ban Nha khi mới 16 tuổi 57 ngày hay sao trẻ nhất ghi bàn tại vòng loại Euro. Nếu ra sân trước Croatia hôm nay, Yamal sẽ phá kỷ lục người trẻ nhất dự Euro khi chưa đầy 17 tuổi và cũng có thể là cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở đấu trường này.

HLV Luis de la Fuente cùng các học trò chuẩn bị trước thềm Euro 2024. Ảnh: SeFutbol.

HLV Luis de la Fuente cùng các học trò chuẩn bị trước thềm Euro 2024. Ảnh: SeFutbol.

Trong khi đó, Nico Williams, 21 tuổi, có bốn kiến tạo, nhiều nhất Tây Ban Nha dưới thời HLV Fuente và gấp đôi những cầu thủ khác. Cả Yamal và Williams đều đá chính và góp một kiến tạo trong trận giao hữu thắng Bắc Ireland 5-1 tại Mallorca ngày 8/6 – màn chạy đà cuối cùng của Tây Ban Nha trước Euro 2024.
Dù dành nhiều lời khen, Fuente cho biết đang cố gắng kiểm soát kỳ vọng và giữ chân cả Yamal và Williams trên mặt đất. Trên báo Tây Ban Nha AS tuần trước, Yamal cho biết vẫn phải mang theo bài tập về nhà, học các lớp online và gửi bài cho giáo viên khi dự Euro 2024. Hiện cầu thủ 16 tuổi học năm tư ESO – cấp trung học cơ sở bắt buộc ở Tây Ban Nha.

“Chúng tôi đang cố gắng giải quyết mọi thứ, và cũng cố gắng giải thích bằng sự khiêm tốn rằng Yamal sẽ phát triển hơn rất nhiều”, Fuente nói thêm. “Nếu có những khoảnh khắc tồi tệ, mọi thứ có thể sụp đổ nhanh chóng và có những lời chỉ trích nặng nề. Điều đó cũng xảy ra với Yamal tại Barca. Williams cũng là cầu thủ đặc biệt và điều đó khiến họ khác biệt với phần còn lại”.’

Yamal (phải) và Williams trong màu áo tuyển Tây Ban Nha. Ảnh: AFP.

Yamal (phải) và Williams trong màu áo tuyển Tây Ban Nha. Ảnh: AFP.

Yamal thậm chí còn chưa ra đời khi tiền vệ Luka Modric của Croatia ra mắt giải đấu lớn với World Cup 2006 ở Đức. “Khi nghe những điều như vậy, tôi cảm thấy mình rất già”, tiền vệ 38 tuổi bông đùa. “Ai cũng xem Yamal là mối nguy hiểm lớn nhất của Tây Ban Nha. Cậu ấy có tiềm năng và hứa hẹn có sự nghiệp tuyệt vời”.

Trong khi đó, HLV Zlatko Dalic để ngỏ khả năng xếp Josko Gvardiol đá hậu vệ trái để theo kèm Yamal. Tại Man City mùa 2023-2024, Gvardiol cũng thi đấu tốt khi được HLV Pep Guardiola sử dụng ở vị trí này. “Gvardiol có mùa giải tốt cùng Man City và là nhân tố chủ chốt của Croatia”, Dalic nói. “Cậu ấy có khả năng phong tỏa bất kỳ cầu thủ tấn công nào của Tây Ban Nha”.

Hồng DuySource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *