Điều gì xảy ra khi ăn quả bơ mỗi ngày?


Quả bơ có nhiều chất béo lành mạnh, giàu chất xơ tốt cho sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng nhận thức khi ăn mỗi ngày.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Một quả bơ chứa khoảng 13,5 g chất xơ, trong khi lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày là 28-34 g. Chất xơ hòa tan giúp nuôi các vi khuẩn tốt trong đường ruột, có tác dụng nhuận tràng. Người thường xuyên khó chịu do táo bón có thể là dấu hiệu cho thấy cần tăng cường ăn chất xơ. Đường ruột khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần. Ngoài quả bơ, nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm quả mọng, các loại hạt, cà rốt…

Duy trì cân nặng hợp lý

Dù chất béo trong bơ khiến chúng chứa nhiều calo, nhưng người ăn một quả mỗi ngày vẫn duy trì được cân nặng ổn định. Chất xơ trong bơ làm tăng cảm giác no, giúp người giảm cân tuân thủ tốt hơn các kế hoạch ăn kiêng. Chất béo không bão hòa đơn của quả này có thể giảm tích trữ chất béo trong cơ thể khi tiêu thụ lượng vừa đủ.

Ăn bơ nguyên quả hoặc làm salad, trộn ngũ cốc đều tốt. Không nên thêm nhiều đường ngọt, sữa đặc vào bơ vì dẫn đến dư thừa năng lượng. Người muốn giảm cân hiệu quả cần ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Để giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, điều quan trọng là phải áp dụng chế độ ăn giàu kali, magie, chất xơ, folate, chất béo không bão hòa đơn, polyphenol và chất chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng này tốt cho tim mạch, đều có trong quả bơ.

Cholesterol cao kéo dài có thể làm tắc nghẽn động mạch, gây ra các bệnh như tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ, tiểu đường. Cholesterol xấu quá cao có khả năng thu hẹp động mạch, dẫn đến đột quỵ cùng các vấn đề về tim. Chất xơ hòa tan trong quả bơ giúp giảm lượng cholesterol có hại.

Cải thiện chức năng não

Để làm chậm suy giảm nhận thức, cải thiện sức khỏe não bộ, ăn bơ hàng ngày có thể giúp ích. Loại quả này chứa hợp chất lutein có thể tăng cường khả năng nhận thức. Lutein với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ não. Chất béo tốt, chất xơ, kali, vitamin B góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và trầm cảm.

Tốt cho mắt

Lutein và zeaxanthin tập trung ở phần trung tâm của võng mạc. Hai chất này hoạt động như chất chống nắng tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại. Ăn một quả bơ mỗi ngày làm tăng lượng sắc tố ở điểm vàng do tăng zeaxanthin. Bơ còn cải thiện hấp thụ lutein tốt hơn so với chỉ bổ sung lutein, lợi ích này nhờ vào chất béo lành mạnh.

Lê Nguyễn (Theo Eating Well)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *