Đâu là biểu tượng chung cho AI?

Apple, Google, Microsoft hay OpenAI đều có logo cho các công cụ AI của mình, nhưng hầu hết bị nhận xét khó trở thành biểu tượng chung.

Apple hiện đã gia nhập đường đua AI tạo sinh với Apple Intelligence. Tương tự các phần mềm khác, công ty cũng giới thiệu logo mới với các vòng hình tròn lệch vô cực ở bên trong được đặt trên nền nhiều màu sắc, còn logo trợ lý ảo Siri cũng được thiết kế lại.

Logo mô hình AI của các công ty hàng đầu. Ảnh: Tech Crunch

Logo AI của các công ty hàng đầu. Ảnh: Tech Crunch

“Đại gia đình” logo AI cũng muôn hình muôn vẻ: từ “hố đen” của ChatGPT, vòng tròn nhiều màu của Meta AI, hình thoi cách điệu của Google Gemini đến hình ảnh đa màu nhưng “khó hiểu” của Microsoft Copilot. Tuy nhiên, hầu hết không thể hiện được tính phổ quát như logo dạng bức thư cho email, mũi tên tải lên/xuống hay biểu tượng kính lúp trong tìm kiếm.

“Những hình dạng đầy màu sắc mọi người đang thấy dường như chỉ muốn truyền tải giao diện này không phải là email, không phải công cụ tìm kiếm, không phải ứng dụng ghi chú, thay vì cho thấy ngay nó là một công cụ AI”, Tech Crunch bình luận.

Chẳng hạn, với logo email, chúng được tạo bằng hình ảnh chiếc phong bì, tạo cho người dùng về cảm giác dễ hiểu, dễ hình dung của một bức thư. Bên trong, biểu tượng gửi cũng có dạng mũi tên nhọn nằm ngang, đôi khi được chia đôi biểu thị một tài liệu đang chuyển động.

Trong khi đó, biểu tượng Cài đặt (Settings) sử dụng bánh răng hoặc cờ lê, gợi ý việc lắp đặt với động cơ, máy móc. Trong một số trường hợp, các biểu tượng có phần trừu tượng hơn, như mũi tên hướng lên hiển thị tải lên và hướng xuống để biểu thị tải về. Tương tự với điện toán đám mây, đó là hình vẽ đám mây kèm mũi tên hướng xuống.

AI vẫn còn là khái niệm mới với nhiều người. Các biểu tượng AI ban đầu là những robot nhỏ, mũ phù thủy hoặc cây đũa thần – những thứ biểu thị sự mới lạ. Thế nhưng, chúng dần bị thay thế do sự cứng nhắc và hạn chế: robot chỉ là cỗ máy phần cứng được lập trình và thực hiện công việc định trước; đũa thần dễ liên tưởng đến những phát minh phi lý, không giải thích được, hoặc sự bí ẩn nên phù hợp với các công cụ mang tính sáng tạo hơn.

Theo các chuyên gia về đồ họa, thiết kế logo là “sự pha trộn kỳ lạ” giữa tầm nhìn mạnh mẽ, hiệu ứng về mặt thương mại và sự thỏa hiệp của người đưa ra yêu cầu với nhà thiết kế. Trong khi đó, đến nay, AI được đánh giá vẫn là “một phạm trù rất chung chung”. Những công ty cung cấp sản phẩm AI không muốn định nghĩa cụ thể vì làm như thế, họ có thể sẽ ngụ ý một số thứ AI có thể làm và không làm được.

Tuy nhiên, các công ty vẫn buộc phải chọn một “khuôn mặt đại diện” cho mô hình AI của mình. Trừ OpenAI chọn một chấm đen đơn giản cho ChatGPT, đa số logo còn lại đều đầy màu sắc, nhất là xanh và tím. Chúng có thể không ẩn chứa nhiều ý nghĩa, nhưng tạo cảm giác vui tươi và dễ gần, hướng đến sự mềm mại hoặc thậm chí có tính trẻ con.

“Cho đến khi AI được định nghĩa rõ ràng hơn, biểu tượng đại diện cho nó sẽ tiếp tục là những hình dạng mơ hồ”, Tech Crunch bình luận.

Bảo LâmSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *