Dấu hiệu testosterone thấp ở nữ giới


Nồng độ testosterone ở phụ nữ suy giảm do lão hóa hoặc bệnh lý có thể gây rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục.

Nồng độ hormone testosterone ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, ham muốn tình dục, sản xuất hồng cầu, khối lượng cơ và phân bổ mỡ. Testosterone thường được biết đến là hormone sinh dục nam nhưng tuyến thượng thận và buồng trứng của nữ giới cũng sản xuất một lượng nhỏ hormone này.

Không giống với nam giới, hiện chưa có tiêu chuẩn nào xác định mức độ testosterone thấp ở phụ nữ. Tình trạng này có thể nhận biết qua một số triệu chứng như yếu cơ, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn tình dục, tăng cân, vấn đề sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt không đều, khô âm đạo, mất mật độ xương. Tuy nhiên, một số phụ nữ có nồng độ testosterone thấp không gặp những triệu chứng này. Testosterone thấp ở nữ giới xảy ra do các nguyên nhân dưới đây.

Nồng độ hormone giảm tự nhiên do lão hóa của cơ thể. Khi mãn kinh bắt đầu, buồng trứng sản xuất ít testosterone hơn. Các loại thuốc điều trị, một số tác dụng phụ của mãn kinh cũng có thể làm giảm nồng độ testosterone. Các hormone khác ở nữ giới như estrogen cũng giảm theo thời gian, nhất là ở giai đoạn này.

Các vấn đề về buồng trứng và tuyến thượng thận có thể làm giảm nồng độ testosterone. Ví dụ, phụ nữ có thể có mức hormone thấp hơn sau khi cắt bỏ buồng trứng hoặc suy tuyến thượng thận. Vì các triệu chứng liên quan đến testosterone thấp khá mơ hồ nên bác sĩ có thể kiểm tra các vấn đề khác như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng mạn tính, bệnh tuyến giáp, sắp mãn kinh… trước khi đưa ra chẩn đoán. Nếu nghi ngờ testosterone thấp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu.

Với phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh, bác sĩ có thể tư vấn thời điểm tốt nhất để kiểm tra nồng độ testosterone, do nồng độ hormone dao động suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Để điều trị các triệu chứng do testosterone thấp, bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp thay thế hormone này bằng đường uống hoặc tiêm. Phương pháp điều trị này ở nữ giới có tác dụng tương tự với nam giới, giúp nâng cao mức năng lượng, giảm mệt mỏi, tăng ham muốn tình dục. Tuy nhiên, sử dụng testosterone ở phụ nữ vẫn ít được khuyến nghị vì độ hiệu quả và an toàn lâu dài chưa chắc chắn.

DHEA là một dạng nội tiết tố androgen tuyến thượng thận, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để điều trị hội chứng tiết niệu sinh dục ở thời kỳ mãn kinh cho phụ nữ. Các liệu pháp khác để điều trị các triệu chứng testosterone thấp ở phụ nữ như liệu pháp tình dục, quản lý căng thẳng, thực hiện lối sống lành mạnh như ngủ đủ giấc, ăn uống cân bằng.

Anh Ngọc (Theo Medical News Today)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *