Dấu hiệu nên đi khám phụ khoa


Đau vùng chậu, chu kỳ kinh nguyệt thất thường có thể cảnh báo vấn đề rụng trứng, bất thường ở hệ thống sinh sản, một số bệnh phụ khoa.

Khám phụ khoa giúp kiểm tra, chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Bác sĩ có thể phát hiện các bệnh viêm nhiễm, dị dạng, rối loạn đường sinh dục, bệnh lý cơ quan sinh sản, tiền ung thư, ung thư phụ khoa. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo phụ nữ nên đi khám ngay để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn.

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Phụ nữ xuất hiện thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt như lượng máu nhiều hoặc vô kinh cần đi khám. Nội tiết tố trong cơ thể bị ảnh hưởng do hoạt động của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng suy yếu dẫn đến tình trạng này. Kinh nguyệt không đều cũng là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng… Bác sĩ cần phải khám phụ khoa xem có yếu tố tác động đến thay đổi kỳ kinh hay không.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh lý và chức năng sinh sản nếu không được chữa trị kịp thời. Phái đẹp không nên chủ quan, cần chăm sóc, theo dõi, lắng nghe cơ thể.

Đau vùng chậu

Đau vùng chậu ở phụ nữ có thể là các triệu chứng phát sinh từ đường tiết niệu, hệ tiêu hóa, cơ xương khớp. Cơn đau đôi khi có thể lan ra các nơi như lưng dưới, mông hoặc đùi. Một số trường hợp đau vùng chậu là dấu hiệu của vấn đề kinh nguyệt, rụng trứng, liên quan tới hệ thống sinh sản gây khó có con, vô sinh. Người bệnh cần gặp chuyên gia y tế để được khám và điều trị.

Dịch tiết âm đạo bất thường

Dịch tiết âm đạo là dấu hiệu bình thường, thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai, sinh con. Tuy nhiên, phụ nữ nên cẩn trọng nếu dịch tiết ra có màu vàng hoặc xanh kèm vón cục và mùi hôi. Hiện tượng này cảnh báo bệnh nhiễm trùng âm đạo do nấm gây ra.

Khó chịu khi quan hệ tình dục

Nếu phụ nữ đau khi giao hợp hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe tình dục mà trước đây không có thì nên đến bác sĩ khám. Đau rát khi quan hệ có thể là triệu chứng sớm của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng. Một số bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, mụn rộp sinh dục cũng khiến phái nữ đau vùng kín khi ái ân. Bất thường bẩm sinh ở cấu tạo cơ quan sinh dục như âm đạo không được hình thành hoàn chỉnh, màng trinh… cũng gây đau.

Sức khỏe đóng vai trò quan trọng, đảm bảo hạnh phúc cho phụ nữ. Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, có biện pháp can thiệp kịp thời.

Lê Nguyễn (Theo Times of India)

Độc giả đặt câu hỏi về sinh lý nữ tại đây để bác sĩ giải đápSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *