Dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố sau sinh


Phụ nữ sau sinh bị rối loạn nội tiết tố thường có biểu hiện trầm cảm nhẹ, mệt mỏi, thiếu năng lượng, tăng hoặc giảm cân bất thường và rối loạn kinh nguyệt.

Phụ nữ sau sinh không chỉ thay đổi hình dáng cơ thể, thói quen sinh hoạt mà còn có nguy cơ bị rối loạn nội tiết tố. Khi mang thai, cơ thể sản sinh ra một lượng hormone estrogen, progesterone. Những hormone này tạo ra dopamine và serotonin, hai chất dẫn truyền thần kinh trong não. Sự gia tăng hormone, chất dẫn truyền thần kinh giúp thai phụ có tâm trạng tích cực.

Ngay sau khi sinh, nhất là tuần đầu tiên, cả estrogen và progesterone đều giảm mạnh. Cùng với đó, lượng hormone prolactin, oxytocin tăng vọt để cơ thể người mẹ điều chỉnh phù hợp lúc sinh, cho con bú. Sự biến động hormone có thể khiến phái đẹp có nguy cơ bị rối loạn nội tiết tố. Khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại, cơ thể bắt đầu sản xuất progesterone, khôi phục sự cân bằng. Dưới đây là một số triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố sau sinh mà sản phụ nên lưu ý.

Trầm cảm

Phụ nữ có thể bị trầm cảm sau sinh, gồm thay đổi tâm trạng nhẹ, ngắn hạn thường xảy ra trong tuần đầu tiên sau sinh con. Cảm giác buồn bã, chán nản hoặc khó gắn kết với con dẫn đến bối rối, bất lực là những triệu chứng thường gặp. Điều này xảy ra do nồng độ hormone estradiol, serotonin từ sau sinh bé để hỗ trợ cho con bú. Sự sụt giảm khiến sản phụ dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc.

Mệt mỏi

Giảm năng lượng sau khi mang thai có xu hướng tiếp tục kéo dài hơn. Sản phụ có thể cảm thấy kiệt sức, choáng ngợp với những công việc thường ngày. Tình trạng này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe tinh thần.

Tăng hoặc giảm cân bất thường

Căng thẳng và kiệt sức có thể khiến một số phụ nữ khó giảm cân sau sinh, trong khi số khác lại giảm cân nhanh chóng. Những dấu hiệu này có thể cảnh báo mất cân bằng nội tiết tố tuyến giáp cần lưu ý.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau vài tháng đến một năm sinh con, nhất là phụ nữ cho con bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt đến trễ hoặc không đều có thể do mất cân bằng nội tiết tố.

Các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố thường khó có thể phát hiện. Trường hợp sản phụ nghi ngờ dấu hiệu bất thường nên đi khám sản khoa để được bác sĩ khám và tư vấn phù hợp.

Bảo Bảo (Theo Parents, Times of India)

Độc giả đặt câu hỏi về sinh lý nữ tại đây để bác sĩ giải đápSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *