Đại diện LIV Golf đoạt major lão tướng thứ hai trong năm tuần

Richard Bland – golfer Anh đang thuộc biên chế LIV Golf League, ẵm thêm major lão tướng khi thắng hố phụ thứ tư ở US Senior Open 2024, lần thứ hai trong vòng năm tuần.

Bland nâng cup vô địch major US Senior Open 2024 ngày 2/7. Ảnh: X / Champions Tour

Bland nâng cup vô địch major US Senior Open 2024 ngày 2/7. Ảnh: X / Champions Tour

Bland lần đầu vô địch giải thuộc nhóm major lão tướng hôm 26/5, tại Senior PGA Championship 2024. Nhờ thắng lợi đó, anh được vào thẳng vòng chính US Senior Open 2024 từ ngày 28 đến 30/6 trên sân par70 ở Rhode Island.

Nhưng do thời tiết xấu, sự kiện kéo dài hơn kế hoạch tổ chức, hạ màn hồi sáng nay 2/7, giờ Hà Nội. Chung cuộc, Bland ẵm cup cùng 800.000 USD. Đây là kết quả từ đoạn cuối kịch tính trong đó Bland ngược dòng thành công bằng thực lực và nhờ Hiroyuki Fujita – ứng viên nặng ký nhất bất ngờ mất lửa sau khi vòng cuối bị hoãn vì mưa bão.

Bland bước vào chặng về đích với điểm -9, cách vị trí dẫn của Fujita năm gậy. Bland trong nhóm áp chót, ngay trước Fujita. Lúc Ban tổ chức tạm dừng thi đấu, Bland đã xong hố 11 với điểm giải -13 trong khi Fujita lên -16 và vẫn dẫn.

Nhưng khi trở lại sân, Bland sau khi mất lại gỡ được điểm, còn golfer Nhật sa sút dần. Trong bảy hố sau, Bland có hai bogey và hai birdie, còn lại đều par. Ngược lại, Fujita qua tám hố còn lại, chỉ par và bogey (ba lần). Và như thế, cả hai cán đích T1 với điểm -13.

Thực tế hố 18, Bland tự đẩy mình xuống ngang Fujita, khi phát vào bẫy cát dẫn đến bogey về sau. Còn Fujita sau khi được Bland cho bắt kịp, cần birdie hố đích để lên ngôi vô địch với điểm -14. Tuy nhiên, cơ hội đó trôi qua khi Fujita gạt tìm birdie nhưng bóng chỉ lăn sát miệng hố, để lại kết quả par cho anh.

Đến đây, Hiệp hội golf Mỹ phải mở hố phụ để phân định ai là chủ cup, bắt đầu bằng cách so điểm gộp hố 10 và 18. Phần này, Bland và Fujita đều +1. Lúc này, Ban tổ chức chuyển sang tính kết quả từng lượt, tại hố 18. Đến lượt thứ hai, Bland hạ được Fujita nhờ dứt điểm par cận lỗ sau pha xử lý đẹp mắt – từ bẫy cát đưa bóng lên trúng cán cờ và nằm sát mục tiêu.

Bland đưa bóng từ bẫy cát lên trúng cán cờ và nằm sát mục tiêu

Bland đưa bóng từ bẫy cát lên trúng cán cờ và nằm sát mục tiêu.

Sau khi cup vào tay Bland, Fujita lĩnh 432.000 USD cho vị trí á quân và thêm phần an ủi khi được ghi tên vào lịch sử US Senior Open với tư cách “golfer phát trúng nhiều fairway nhất” (trúng 54 trong 56 fairway qua bốn vòng trên sân đấu).

Với ngôi vô địch US Senior Open 2024, Bland, 51 tuổi càng khiến giới chuyên nghiệp quốc tế đánh giá cao. Bởi kết quả đó và Senior PGA Championship đồng đẳng đến với Bland cách nhau chỉ năm tuần, khi anh bị hạn chế dự các giải lớn hoặc danh giá sau hai năm gia nhập LIV Golf League. Tình trạng này do bên Bland chưa được công nhận trên bảng golf chuyên nghiệp thế giới cũng như chưa giải quyết dứt điểm vướng mắc với hai hệ thống giải nhiều quyền lực là PGA Tour Mỹ và DP World Tour châu Âu.

Trước khi về LIV Golf League hồi 2022, Bland đã theo đuổi và gắn bó với DP World Tour từ 1996. Nhưng ở đó, Bland đến năm 48 tuổi mới lần đầu vô địch, tại British Masters 2021, sau 478 giải vắt qua 25 năm. Hiện nay, đó cũng là lần thắng duy nhất của Bland trên cấp hạng nhất châu Âu.

Hồi về nhất British Masters 2021, Bland đã khóc nức nở vì mừng. Khi ẵm major Senior PGA Championship 2024, anh cũng tuôn nước mắt. Nhưng lần sau, Bland khóc vì chuyện gia đình. “Tôi vô cùng mong chiến thắng để khích lệ em trai”, anh kể. Em của Bland, tên Heath được phát hiện ung thư dạ dày cách đây một năm, gần đây nhận thêm kết quả ung thư phổi.

Quốc HuySource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *