Cuộc chiến ly hôn của người vợ bị bạo hành 16 lần trong 2 năm

Trung QuốcBước ra khỏi tòa án, người phụ nữ họ Tạ ngồi trên xe lăn bật khóc vì sung sướng, xúc động nói: “Từ hôm nay tôi đã được tự do”.

Ngày 31/5, TAND quận Vũ Hầu, Thành Đô ra phán quyết cho phép Tạ và người chồng họ Hạ ly hôn, con gái hai tuổi do cô nuôi dưỡng.

Tạ bật khóc khi chia sẻ niềm vui được ly hôn với đám đông ủng hộ cô bên ngoài tòa án, tối 31/5. Ảnh: Southern Weekly

Tạ bật khóc khi chia sẻ niềm vui được ly hôn với đám đông ủng hộ cô bên ngoài tòa án, tối 31/5. Ảnh: Southern Weekly

Tạ tiết lộ, trong quá trình thương lượng trước đó, Hạ đồng ý ly hôn và trao quyền nuôi con cho vợ. Nhưng khi ra trước tòa, anh ta nói “tình cảm chưa rạn nứt, vẫn muốn chung sống, cùng nhau nuôi dạy con cái”.

Tuy nhiên, tòa án cho rằng bằng chứng do nguyên đơn đưa ra là đủ để xác định Hạ có hành vi bạo lực gia đình nhiều lần trong thời gian hôn nhân, ra phán quyết cho phép Tạ ly hôn chồng. Quyền nuôi con thuộc về Tạ, Hạ phải thanh toán phí cấp dưỡng nuôi con trong một lần, tính theo định mức 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng cho đến khi con 18 tuổi. Chi phí y tế, giáo dục sẽ do Tạ và Hạ cùng chịu trách nhiệm theo tỷ lệ 40% và 60%.

Trước đó, Tạ thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc vì công khai tố chồng bạo lực gia đình 16 lần trong hai năm, khiến cô phải đeo túi đựng chất thải ngoài cơ thể suốt đời.

Tạ và Hạ kết hôn vào tháng 5/2021 sau 10 tháng quen biết. Trước khi kết hôn, Hạ tỏ ra là người đàn ông săn sóc, không chỉ đưa đón Tạ đi làm mà còn thường xuyên tạo bất ngờ lãng mạn. Trong hai năm chung sống, Tạ bị chồng bạo hành liên tục, ngay cả khi đang mang thai cũng phải chịu đánh đập.

Tạ cho biết có nhiều hồ sơ điều trị tại bệnh viện và sáu lần báo cảnh sát. Cô cũng tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cơ quan liên quan và cố gắng thoát khỏi cuộc hôn nhân này nhưng không thành.

Luật sư nói với Tạ rằng nếu chồng không đồng ý ly hôn thì rất khó chấm dứt hôn nhân. Cảnh sát hai lần gửi văn bản cảnh cáo hành vi bạo lực gia đình cho Hạ, nhưng anh ta không sửa đổi.

Tạ từng miêu tả cuộc hôn nhân: “Trốn không thoát, sống không nổi, không ly dị được”. Cô nghi ngờ chồng đánh cắp thông tin cá nhân nên lần nào chạy trốn cũng bị tìm ra.

Ngày 15/4/2023, hai người ký giấy thỏa thuận ly hôn, nhưng sau đó Hạ nuốt lời và không chịu ly hôn.

Ngày 24/4/2023, Tạ nộp đơn xin ly hôn và xin lệnh bảo vệ từ TAND quận Vũ Hầu nhưng không được tòa chấp nhận do thủ tục chưa đầy đủ.

Tối đó, Hạ tìm thấy Tạ đang lánh nạn ở bên ngoài và lại hành hung cô. Ngày hôm sau, trong lần bạo hành cuối cùng, Hạ gây ra nhiều vết thương trên cơ thể Tạ, cùng một vết đâm dài gần 30 cm từ giữa ngực đến dưới rốn. Cô phải điều trị 8 ngày trong phòng hồi sức cấp cứu mới qua cơn nguy hiểm.

Tạ cho rằng hành vi bạo lực cuối cùng này là cố ý giết người. “15 lần trước còn cấu thành tội ngược đãi, anh ta cầm dao chém tôi và hắt nồi canh nóng vào người tôi…”, Tạ nói.

Vài ngày sau, Hạ bị cảnh sát bắt. Viện kiểm sát quận Vũ Hầu khởi tố Hạ vì tội cố ý gây thương tích và ngược đãi. Vụ án sẽ được tòa xét xử sau khi có kết quả giám định mức độ thương tật của Tạ.

Tạ bị chấn thương nghiêm trọng sau lần bạo hành cuối cùng của chồng. Ảnh: Tidenews

Tạ bị chấn thương nghiêm trọng sau lần bạo hành cuối cùng của chồng. Ảnh: Tidenews

Theo đơn kiện ly hôn, Tạ yêu cầu Hạ bồi thường 800.000 nhân dân tệ về hành vi bạo lực gia đình khiến cô bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng, và bồi thường thiệt hại tinh thần 100.000 nhân dân tệ.

Tòa án sẽ ra phán quyết riêng đối với yêu cầu phân chia tài sản chung của hai vợ chồng và bồi thường thiệt hại do các vụ án liên quan đang trong quá trình xét xử.

Tuy nhiên, Tạ cho biết Hạ và sáu người thân của anh ta đã chuyển dời tài sản chung dưới tên hai vợ chồng như xe hơi, cổ phiếu, quỹ đầu tư, tiền tiết kiệm, đồng thời nhiều lần từ chối chi trả phí y tế.

Tạ nhiều lần nhấn mạnh rằng yêu cầu cốt lõi của cô là giành quyền nuôi con và ly hôn với Hạ: “Thứ tôi muốn không phải là tiền nên tòa phán thế nào tôi cũng không có dị nghị. Tôi cũng rõ ràng rằng phán quyết và thi hành án là hai việc khác nhau, dù tòa ra phán quyết chưa chắc họ chịu đưa tiền cho tôi”.

Sau một năm hồi phục, về cơ bản Tạ đã có thể tự chăm sóc bản thân, nhưng vẫn phải chịu nhiều di chứng đau đớn. Thận trái của cô bị teo và không hoạt động dẫn đến biến chứng, ngoài ra còn xuất hiện ù tai và điếc đột ngột.

Tạ cho biết sau khi vụ án dân sự kết thúc, cô sẽ tập trung vào vụ án hình sự tiếp theo để khiến Hạ phải trả giá.

Tuệ Anh (Theo Xinmin Weekly)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *