Con trai ông Biden bị xét xử

Hunter Biden sẽ bị xét xử về cáo buộc sở hữu súng bất hợp pháp, đánh dấu lần đầu con trai của tổng thống đương nhiệm Mỹ bị truy tố.

Hunter Biden, 54 tuổi, con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ ra trình diện tòa ở Wilmington, Delaware, ngày 3/6, với cáo buộc mua và sở hữu súng trái phép trong lúc đang nghiện ma túy năm 2018. Hunter khi đó đã mua một khẩu súng lục Colt Cobra, dù đang nghiện ma túy, hành vi vi phạm luật liên bang.

Quá trình xét xử sẽ kéo dài khoảng 1-2 tuần. Bản cáo trạng gồm ba tội danh do David Weiss, công tố viên đặc biệt được Bộ Tư pháp chỉ định, đưa ra. Hunter không thừa nhận các cáo buộc, dù nhiều lần kể về quá trình đấu tranh với chứng nghiện rượu và nghiện cocaine.

Hai tội danh đầu tiên Hunter phải đối mặt là khai man trên biểu mẫu mua súng của Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ. Biểu mẫu này có mục đề nghị người mua súng xác nhận bản thân có nghiện ma túy hay không và Hunter bị nghi đã tích vào mục “Không”.

Cáo buộc thứ ba nhắm vào Hunter liên quan việc anh sở hữu súng. Luật pháp Mỹ quy định hành vi sở hữu súng khi nghiện ma túy là trái luật.

Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, trả lời báo chí sau buổi triệu tập tại Ủy ban Giám sát Hạ viện ngày 10/1. Ảnh: AFP

Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, trả lời báo chí sau buổi triệu tập tại Ủy ban Giám sát Hạ viện ngày 10/1. Ảnh: AFP

Theo bản cáo trạng và tài liệu trong hồ sơ tòa án được công khai gần đây, Hunter đã giữ khẩu súng mua trái phép trong 11 ngày hồi tháng 10/2018. Bạn gái của anh sau đó đã vứt khẩu súng vì lo lắng cho sức khỏe tinh thần của anh.

Nếu bị kết án với cả ba tội danh, con trai Tổng thống Mỹ có thể đối mặt án tù lên tới 25 năm. Tuy nhiên, Hunter chưa có án tích và những người phạm tội lần đầu thường bị kết án thấp hơn nhiều so với mức án kịch khung.

Đây là cáo buộc cấp liên bang nên ông chủ Nhà Trắng có quyền ân xá cho con trai bất cứ khi nào. Trong trường hợp Hunter bị kết tội, ông Biden có thể giảm, miễn án cho con.

Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ không ân xá cho Hunter nếu anh bị kết tội. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi sau cuộc bầu cử tháng 11.

Hunter là con trai duy nhất của Tổng thống Biden sau khi con trai cả của ông là Beau Biden qua đời năm 2015 do ung thư não. Hunter từng thành lập các công ty tư vấn và đầu tư, làm việc trong lĩnh vực cổ phần tư nhân và giữ ghế trong hội đồng quản trị của nhiều tổ chức khác nhau, trong đó có một số công ty ở Trung Quốc và Ukraine.

Kể từ năm 2019, cựu tổng thống Donald Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa đã tấn công Hunter vì các giao dịch với Ukraine và Trung Quốc. Tổng thống Biden từng khẳng định ông luôn tin tưởng vào con trai Hunter và gọi những cáo buộc nhằm vào anh là “chiêu trò bẩn”.

Ngọc Ánh (Theo CNN/AFP/Yahoo News)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *