Con tin gốc Nga nhầm tưởng đặc nhiệm Israel đến thủ tiêu

Khi đặc nhiệm Israel xông vào phòng, Andrey Kozlov, con tin bị Hamas giam 8 tháng, ngỡ rằng mình sẽ bị thủ tiêu để phá hoại đàm phán ngừng bắn.

Andrey Kozlov, 27 tuổi, người gốc Nga, được đặc nhiệm Israel giải cứu cuối tuần trước trong cuộc đột kích táo bạo vào trại tị nạn Nuseirat ở miền trung Dải Gaza. Sau 8 tháng bị các tay súng Hamas giam, Kozlov cùng ba con tin khác cuối cùng đã được đưa trở về Israel.

Tuy nhiên, thời điểm đặc nhiệm Israel ập vào nơi giam giữ, Kovloz đã nghĩ rằng họ đến để giết mình, theo lời kể từ bố mẹ anh với truyền thông Israel và quốc tế.

“Con tôi cho hay các tay súng Hamas đã cố ‘tẩy não’ nó, nói rằng không còn bất kỳ ai muốn họ sống, rằng sẽ không ai đấu tranh đòi tự do cho họ. Các tay súng nói rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) muốn thủ tiêu con tin, chỉ bằng cách đó chiến tranh mới đi đến hồi kết”, bà Evgenia Kozlova, mẹ của Kovloz, kể lại.

“Chính vì thế, thời điểm đặc nhiệm IDF xông vào, Andrey thật sự tin rằng họ đến để thủ tiêu nó. Phải mất một lúc con tôi mới nhận ra lính Israel đến để giải cứu. Chỉ đến khi một người lính lên tiếng, bảo rằng họ lo lắng cho nhóm con tin, rằng mọi người sẽ bình an, con tôi mới tin rằng mình sẽ sống”, bà Evgenia thuật lại lời kể từ Kovloz.

Andrey Kozlov được giải cứu trong cuộc đột kích của Israel ngày 8/6 và đưa về Tel Aviv. Ảnh: Reuters

Andrey Kozlov được giải cứu trong cuộc đột kích của Israel ngày 8/6 và đưa về Tel Aviv. Ảnh: Reuters

Video do IDF công bố vào đầu tuần này, ghi lại cuộc đột kích căn nhà thuộc về thành viên Hamas Abdallah Aljamal, cho thấy đặc nhiệm Israel đã tìm thấy ba con tin Andrey Kovloz, Almog Meir Jan và Shlomi Ziv an toàn nhưng hoảng loạn vì tiếng súng.

Một người lính trấn an họ rằng “mọi việc đã ổn, các bạn đã được cứu, hãy bình tĩnh”. Sau khi xác nhận tên tuổi của ba con tin, đặc nhiệm nhanh chóng đưa họ rời khỏi vùng giao chiến. Nhóm được chuyển ngay đến Tel Aviv để điều trị và liên lạc với người thân.

Andrey Kovloz bật khóc khi gọi điện với người thân vào ngày 8/6, khi đã được đưa về Bệnh viện Sheba ở Tel Aviv. Ảnh: IDF

Andrey Kovloz bật khóc khi gọi điện với người thân vào ngày 8/6, khi đã được đưa về Bệnh viện Sheba ở Tel Aviv. Ảnh: IDF

Bà Evgenia và chồng, ông Mikhail Kovloz, nói con trai họ đã gọi những đặc nhiệm Israel là “siêu anh hùng”, giải thoát anh khỏi những tháng ngày bị ngược đãi và không ngừng lo sợ cho tính mạng.

Theo lời kể của Kovloz với gia đình, những tay súng ở Dải Gaza đặt ra “những quy định lạ lùng” đối với nhóm con tin, như không được phép duỗi chân hướng về phía người canh gác hay không được tự tiện uống nước.

Họ còn châm chọc Kovloz rằng mẹ anh đã đi du lịch Hy Lạp, không cần biết con mình sống chết ra sao, còn người yêu của các con tin đã quên họ và cặp với người khác.

“Andrey đã nói: ‘Có những điều đã xảy ra mà con sẽ không bao giờ kể cho bố mẹ được’. Tôi không biết nó còn đang giữ kín những gì và đến lúc nào mới sẵn sàng lên tiếng”, bà Evgenia Kozlova trả lời truyền thông.

Khoảnh khắc đặc nhiệm Israel đấu súng cứu ba con tin

Đặc nhiệm Israel giải cứu ba con tin trong căn hộ ở Nuseirat, Dải Gaza. Video: Times of Israel

Andrey Kozlov là một trong những con tin Israel bị bắt cóc vào ngày 7/10/2023, khi các tay súng Hamas vượt qua biên giới Dải Gaza và tấn công hàng loạt khu dân cư Israel.

Anh từ St. Petersburg đến Israel vào năm 2022, tham gia chương trình thực tập sinh Masa của Israel rồi quyết định ở lại, sống ở khu Rishon Lezion thuộc vùng ngoại ô Tel Aviv.

Khi các tay súng Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10/2023, Kozlov đang làm bảo vệ cho đại nhạc hội Supernova, diễn ra ở vùng sa mạc cách biên giới vài km. Theo cơ quan cứu hộ Zaka của Israel, ít nhất 260 thi thể nạn nhân được tìm thấy tại địa điểm diễn ra sự kiện âm nhạc này.

Thanh Danh (Theo Times of Israel)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *