Cò đất thuê người ‘diễn vai’ bên bán, làm giả sổ đỏ lừa người mua

Đà NẵngVõ Minh “vẽ” ra lô đất không có thật, chi 7 triệu đồng thuê người đóng giả chủ đất để lừa bán lấy gần 2,3 tỷ đồng.

Ngày 25/6, Võ Minh, 33 tuổi, trú tỉnh Đăk Lăk, bị Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Đà Nẵng) khởi tố, tạm giam với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nghi phạm Võ Minh. Ảnh: Công an cung cấp

Nghi phạm Võ Minh. Ảnh: Công an cung cấp

Minh làm nghề môi giới bất động sản, bán cho anh Quang, 34 tuổi, trú thành phố Hội An (Quảng Nam) một lô đất giá 2,8 tỷ đồng. Anh Quang sau đó nhờ Minh tìm một lô đất khác để tiếp tục đầu tư.

Minh nảy sinh ý định lừa tiền của anh Quang nên đặt làm giả một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, báo giá bán 2,29 tỷ đồng. Vì từng giao dịch thành công, anh Quang đặt cọc 200 triệu đồng.

Minh tiếp tục làm giả giấy nhận cọc và thông báo cho anh Quang đến một công ty chuyên mua giới bất động sản để làm thủ tục chuyển nhượng. Tại đây, Minh thuê người tên Nam đóng giả chủ đất để ký các hợp đồng chuyển nhượng giả.

Ký xong thủ tục, anh Quang giao đủ tiền. Nam đem 2,09 tỷ đồng đến quán cà phê đưa cho Minh và được nhận tiền công 7 triệu đồng.

Minh đưa anh Quang phiếu hẹn ngày lấy sổ đỏ do mình tự làm, sau đó dùng số tiền chiếm đoạt mua một căn nhà trong ngõ trên đường Ngô Gia Tự (quận Hải Châu).

Đến ngày hẹn lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Minh dùng một số điện thoại khác nhắn tin cho anh Quang với nội dung đến công ty để nhận hoặc “nhờ người khác đến lấy”. Anh Quang tin tưởng Minh nhờ đi lấy giúp và nhận được toàn bộ giấy tờ lô đất giả.

Đầu năm 2024, anh Quang mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến văn phòng công chứng làm thủ tục vay tiền mới biết là giả. Sự việc được trình báo công an.

* Tên nạn nhân đã thay đổi


Ngọc Trường


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *