Cho vay nặng lãi 400% dưới hợp đồng bán hàng trả góp

Đà NẵngĐường dây của Vũ Đức Chung cho vay với lãi suất tới 400%/năm song núp bóng hợp đồng cầm cố tài sản hoặc mua xe máy, điện thoại trả góp.

Ngày 17/6, Chung, 39 tuổi, bị Công an Đà Nẵng tạm giữ cùng Ngô Quang Âu và Nguyễn Đắc Cường, đều 24 tuổi, về hành vi cho vay nặng lãi.

Nghi phạm Vũ Đức Chung. Ảnh: Công an cung cấp

Nghi phạm Vũ Đức Chung. Ảnh: Công an cung cấp

Chung lập đường dây cho vay lãi nặng ở Đà Nẵng nhưng thi thoảng mới đến đây. Chung thuê Âu, Cường và một số người đăng bài cho vay tiền lên các hội, nhóm trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo nơi công cộng.

Khi có người hỏi vay, nhóm này xác minh nơi ở, yêu cầu gửi ảnh cá nhân và một số giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn… để làm tin.

Theo công an, nhóm của Chung đề nghị người vay viết giấy cầm cố tài sản hoặc mua trả góp xe máy, điện thoại nhằm hợp thức hóa hồ sơ vay. Mức lãi suất 30% áp dụng cho thời hạn vay 25 ngày, nếu lâu hơn tiền lãi sẽ hơn 400%/năm. Người vay trả tiền hàng ngày. Ai chậm trả sẽ bị gọi điện thoại khủng bố tinh thần, doạ đăng hình ảnh lên mạng xã hội hoặc tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà.

Nhà chức trách cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, nhóm của Chung đã cho 300 người ở Đà Nẵng vay, tổng khoảng 4 tỷ đồng. Hiện 230 bộ hồ sơ của người vay đã bị thu giữ.


Ngọc Trường


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *