Chán về quê vì đi đâu cũng thấy tranh giành đất đai thừa kế


Từng rất thích về quê vì cảm giác bình yên, nhưng giờ mỗi lần trở về, tôi chỉ toàn nghe được chuyện nhà này, nhà kia đánh nhau vì đất.

Vụ án kẻ sát nhân đi 750 km về quê để sát hại cả gia đình em họ ở Quảng Ngãi nghi vì mâu thuẫn, tranh chấp đất đai từ đời trước đang gây xôn xao dư luận suốt mấy hôm nay. Theo dõi thông tin từ vụ việc này, bản thân tôi thấy thật xót xa khi trong xã hội ngày nay, vẫn còn rất nhiều dòng tộc, gia đình, anh em, cha mẹ… “tan đàn xẻ nghé” chỉ vì chuyện đất đai, nhà cửa.

Phải chăng đây là bi kịch đau đớn nhất, xót xa nhất của gia đình thời hiện đại? Mảnh đất từng là nơi “chôn nhau cắt rốn” của anh em trong một nhà, bỗng chốc trở thành nguồn cơn của những tranh chấp, khiếu kiện, thậm chí chửi bới, chém giết lẫn nhau. Ngôi nhà từng là nơi cất tiếng khóc chào đời của một gia đình nọ cũng bị thiêu rụi bởi ngọn lửa được châm ngòi từ lòng lam và sự ích kỷ của những người con…

Nhiều vụ kiện tụng tại tòa, nhiều vụ án tranh chấp đất đai, nhà cửa xảy ra với những hậu quả khủng khiếp thật đau lòng. Tất cả những vụ việc như thế cứ xảy ra mỗi năm từ Nam ra Bắc, chỉ vì lòng tham, sự ích kỷ và lòng hận thù mà ra.

Như ở quê tôi, từ khi được đô thị hóa, đất đai có giá trị tăng cao, thì gia đình, anh em, dòng tộc cũng xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp đất đai nhiều hơn. Số vụ việc và tính chất nghiêm trọng cũng tăng theo giá trị của mảnh đất. Mỗi lần về quê, tôi lại nghe những người bà con của mình kể toàn chuyện về nhà này, nhà kia mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, nhà cửa. Người cha than thở về đám con, anh em lôi nhau ra tòa đòi đất… ai cũng có lý lẽ riêng của mình và không ai chịu nhường ai.

>> Tôi buông bỏ khi bố để lại hết tài sản thừa kế cho con gái cưng

Rồi sau những vụ việc như thế, hậu quả là cha con, anh em ruột thịt có khi đang ở chung đất, chung nhà lại quay ra coi nhau như những người dưng nước lã, thậm chí còn dẫn đến thù hằn. Mà tất cả tựu trung lại cũng chỉ vì lòng tham. Tôi từng chứng nhiều nhiều gia đình mà cha con, anh em từ mặt nhau cũng vì vài mét đất. Rồi con cái sẵn sàng giết cả cha mẹ cũng chỉ vì căn nhà, và mối thù oán đó lại nối dài sang cả những đời sau.

Có phải nhà đất đã làm tha hóa bao nhiêu gia đình, dòng họ? Không, tôi tin đất đai, nhà cửa không có lỗi, mà lỗi là tại con người. Chính sự tham lam, lòng ích kỷ hay đạo đức suy đồi đã khiến nhân tính của con người ngày càng mất đi.

Tôi từng là người rất thích về quê, tranh thủ mọi thời gian rảnh để về ngắm xóm làng, gặp gỡ bà con lối xóm. Nhưng thật đáng tiếc, giờ về quê, tôi vẫn còn thấy cảnh đẹp của làng mình nhưng sự yên bình, sự gắn kết tình thân giữa người với người lại đang dần biến mất.

Lê Quý HoàngSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *