Canada liệt Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách khủng bố

Ottawa đưa Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách thực thể khủng bố, đồng thời kêu gọi người Canada ở quốc gia này rời đi.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Dominic LeBlanc hôm 19/6 cáo buộc chính quyền Iran “ủng hộ khủng bố” và liên tục “coi thường nhân quyền trong và ngoài nước, cũng như sẵn sàng gây mất ổn định trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

“Do đó, chính phủ của chúng tôi quyết định liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách thực thể khủng bố theo Bộ luật hình sự”, ông LeBlanc nói trong cuộc họp báo có sự tham gia của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Tư pháp Canada.

Ngoại trưởng Melanie Joly lưu ý Ottawa đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran vào năm 2012, kêu gọi người Canada không nên đến Iran. “Đối với những người đang ở Iran, đã đến lúc trở về nhà”, bà cho hay.

Việc bị đưa vào danh sách khủng bố đồng nghĩa thành viên IRGC bị cấm nhập cảnh vào Canada và người Canada không được có bất kỳ giao dịch nào với IRGC. Tài sản IRGC hoặc thành viên lực lượng này nắm giữ ở Canada cũng có thể bị tịch thu.

Iran chưa lên tiếng về động thái của Canada.

Binh sĩ Vệ binh Cách mạng hồi giáo Iran trong lễ duyệt binh tại thủ đô Tehran, tháng 9/2018. Ảnh: AFP

Binh sĩ Vệ binh Cách mạng hồi giáo Iran trong lễ duyệt binh tại thủ đô Tehran, tháng 9/2018. Ảnh: AFP

Người Iran sống ở nước ngoài và gia đình các nạn nhân chuyến bay PS752 bị Iran bắn rơi ngay sau khi cất cánh từ Tehran tháng 1/2020 khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng, trong đó có 85 công dân Canada và thường trú nhân, từ lâu đã hối thúc Ottawa liệt IRGC vào danh sách thực thể khủng bố.

Chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau trước đó không muốn thực thi động thái này, giải thích rằng danh sách khủng bố có thể quá rộng và vô tình ảnh hưởng đến những người Iran ở Canada.

Danh sách đen của Canada bao gồm gần 80 thực thể, trong đó có Al-Qaeda, Hezbollah, Taliban và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ottawa trước đó đã liệt đặc nhiệm Quds, một nhánh của IRGC, là thực thể khủng bố. Năm 2022, nước này cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với hơn 10.000 quan chức Iran, trong đó có thành viên IRGC.

Mỹ đã liệt IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài vào tháng 4/2019.

Quyết định của Canada được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng, sau khi Ottawa và các quốc gia khác kiện Tehran ra Tòa Công lý Quốc tế liên quan vụ bắn rơi chuyến bay PS752. Iran khẳng định vụ tấn công tên lửa vào máy bay là do nhầm lẫn.

Huyền Lê (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *