Cách ly 15 người tiếp xúc gần với cô gái Bắc Giang mắc bạch hầu


15 người tiếp xúc gần với nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh bạch hầu, ở huyện Hiệp Hòa, đã được cách ly theo dõi.

Chiều 8/7, giới chức Bắc Giang xác định các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh tập trung ở xã Hợp Thịnh, Mai Trung, Danh Thắng và Thường Thắng. Họ được cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Nhân viên y tế điều trị dự phòng cho nhóm này bằng kháng sinh trong vòng 7 ngày, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày kể từ khi tiếp xúc gần lần cuối với ca bệnh.

Sức khỏe của các F1 (người tiếp xúc gần) hiện ổn định, không có biểu hiện bất thường. Còn nữ sinh được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

UBND Bắc Giang cũng cho hay cô gái đã di chuyển đến 4 quán karaoke tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Ngành y tế xử lý môi trường, khử trùng bằng Chloramin B với nồng độ 0,1% Clo hoạt tính tại phòng trọ, quán karaoke và các khu vực xung quanh.

Trước đó, CDC Bắc Giang ghi nhận một cô gái 18 tuổi dương tính với bạch hầu, nguy cơ bệnh lây lan cộng đồng. Cô gái này tiếp xúc gần với một nữ sinh khác đã tử vong do bạch hầu tại Nghệ An. 119 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Nghệ An đã được cách ly. Như vậy, đã có 134 người bị cách ly liên quan đến hai nữ sinh.

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khả năng gây dịch, lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp, vật trung gian như đồ chơi, vật dụng có chứa dịch tiết của người bệnh, xâm nhập qua da bị tổn thương. Thời gian ủ bệnh khoảng hai tuần trước khi bắt đầu lây nhiễm cho người khác.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đầy đủ, đúng lịch. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ bệnh. Đảm bảo nhà ở thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Thúy QuỳnhSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *