Bộ trưởng Pháp ca ngợi lời kêu gọi bầu cử của Mbappe

Bộ trưởng Thể thao Pháp Oudea-Castera ca ngợi danh thủ Mbappe đã có lời kêu gọi “mẫu mực”, khuyến khích cử tri không ủng hộ những tư tưởng cực đoan.

“Kylian Mbappe đã có phát biểu rất mẫu mực vào ngày hôm qua. Anh ấy muốn nhắn nhủ người trẻ vào thời điểm vô tiền khoáng hậu và mang tính quyết định cho tương lai”, Bộ trưởng Thể thao Pháp Amelie Oudea-Castera nói ngày 17/6.

Mbappe, 25 tuổi, nói tình hình chính trị Pháp hiện nay là “thời điểm quan trọng, chưa từng có trong lịch sử”. Anh muốn chống lại tư tưởng cực đoan, chia rẽ và kêu gọi giới trẻ đi bỏ phiếu.

“Tôi hy vọng mình vẫn có thể tự hào khi khoác lên mình áo tuyển Pháp sau ngày bầu cử 7/7”, Mbappe nhắc tới vòng hai của cuộc bầu cử quốc hội.

Kylian Mbappe tại sân vận động Matmut Atlantique ở thành phố Bordeaux, Pháp, ngày 9/6. Ảnh: AFP

Kylian Mbappe tại sân vận động Matmut Atlantique ở thành phố Bordeaux, Pháp, ngày 9/6. Ảnh: AFP

Phát ngôn của Mbappe đã dấy lên làn sóng tranh cãi, trong đó nhiều người phe cánh hữu cảnh báo anh không nên can dự chính trị. Liên đoàn bóng đá Pháp cũng đã kêu gọi chống lại “bất cứ hình thức gây áp lực và lợi dụng nào đối với đội tuyển”.

Nhiều vận động viên Pháp nổi tiếng, trong đó có tay vợt Jo-Wilfried Tsonga và vận động viên điền kinh Jo-Wilfried Tsonga cũng kêu gọi bỏ phiếu chống lại phe cực hữu.

Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu hôm 9/6 cho thấy đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (RN) nhận được 31,3% phiếu bầu, gấp đôi sự ủng hộ dành cho đảng Phục hưng theo đường lối trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron.

Điều này giáng đòn mạnh vào ông Macron, khiến lãnh đạo Pháp giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm, với hy vọng chặn đà tiến của RN và các đảng cực hữu. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại ông có thể mắc sai lầm và trao chìa khóa quyền lực cho phe cực hữu. Các cuộc thăm dò ban đầu cho thấy RN có thể giành được số phiếu lớn nhất trong cuộc bầu cử, nhưng sẽ gặp khó trong việc chiếm đa số quốc hội.

Ngọc Ánh (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *