Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel dọa từ chức

Bộ trưởng Gantz cảnh báo sẽ từ chức nếu Nội các thời chiến Israel không phê duyệt kế hoạch thời hậu chiến cho Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) giao chiến với các thành viên Hamas ở Dải Gaza trong hơn 7 tháng qua. Sau khi thành viên Hamas tái tập hợp tại miền bắc Dải Gaza, nơi IDF tuyên bố đã vô hiệu hóa lực lượng của nhóm, nội các thời chiến Israel bắt đầu xuất hiện rạn nứt.

Bộ trưởng Nội các thời chiến Benny Gantz ngày 18/5 kêu gọi soạn thảo và phê duyệt loạt kế hoạch về Dải Gaza trước ngày 8/6, trong đó có “thành lập chính quyền với đại diện Mỹ, châu Âu, Arab và Palestine để quản lý các vấn đề dân sự ở Dải Gaza, song song với việc Israel duy trì kiểm soát khu vực”.

Theo ông Gantz, kế hoạch này nhằm “đặt nền móng cho giải pháp thay thế trong tương lai không liên quan đến Hamas hay Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas”. Ông Gantz cảnh báo sẽ từ chức nếu lời kêu gọi không được đáp ứng.

Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz trong cuộc họp báo ngày 18/5. Ảnh: Flash90

Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz trong cuộc họp báo ngày 18/5. Ảnh: Flash90

Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau đó gọi yêu cầu của ông Gantz là “những lời lẽ sáo rỗng với ý nghĩa rất rõ ràng là kết thúc chiến sự với thất bại cho Israel, bỏ rơi phần lớn con tin và để Hamas nguyên vẹn”.

Israel tháng 10/2023 thành lập nội các thời chiến, ủy ban có nhiệm vụ điều phối hoạt động tác chiến. Nội các thời chiến của Israel gồm ba người là ông Netanyahu, ông Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant.

Bộ trưởng Gallant ngày 14/5 thúc giục Thủ tướng Netanyahu “đưa ra quyết định và tuyên bố Israel không thiết lập kiểm soát dân sự với Dải Gaza”.

Ông Netanyahu từng bác bỏ bất cứ vai trò nào của Chính quyền Palestine, do phong trào Fatah của Tổng thống Abbas dẫn dắt, tại Dải Gaza sau khi chiến sự kết thúc. Ông tái khẳng định mục tiêu xóa sổ Hamas và “không có giải pháp nào thay thế cho chiến thắng về mặt quân sự”.

Quan điểm của ông Netanyahu được nhận định là gây ra rạn nứt giữa các chính trị gia hàng đầu ở Israel và mối quan hệ giữa nước này với đồng minh lớn nhất là Mỹ.

Mỹ đang gây áp lực buộc Israel sớm kết thúc xung đột tại Dải Gaza, tránh sa lầy vào chiến dịch quân sự kéo dài và kêu gọi để Chính quyền Palestine quản lý khu vực sau chiến sự.

Vị trí Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Vị trí Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Chiến sự tại Dải Gaza nổ ra sau vụ tấn công hồi đầu tháng 10/2023 của Hamas, khiến hơn 1.170 người Israel thiệt mạng. Các tay súng bắt khoảng 250 con tin, trong đó 125 người có thể vẫn bị giam tại Dải Gaza và 37 người đã thiệt mạng.

Cơ quan y tế Dải Gaza ngày 18/5 cho biết 35.386 người tại khu vực thiệt mạng và 79.366 người bị thương sau hơn 7 tháng chiến sự, chủ yếu là dân thường. Việc Israel phong tỏa Dải Gaza gây ra tình trạng thiếu lương thực trầm trọng tại khu vực.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *