Biden chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc, Nga vì không tới COP26

Biden cho rằng Trung Quốc và Nga không thể hiện vai trò dẫn dắt chống biến đổi khí hậu khi lãnh đạo hai nước không tới dự hội nghị COP26.

“Có thể hiểu thực tế là Trung Quốc đang cố gắng khẳng định vai trò mới trên thế giới với tư cách lãnh đạo toàn cầu, nhưng lại không xuất hiện”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với phóng viên trước khi rời Hội nghị thượng đỉnh Khí hậu COP26 tại Glasgow, Scotland, hôm 2/11.

“Đây là một vấn đề to lớn mà họ thì không tới dự. Tại sao có thể cư xử như vậy rồi tuyên bố có khả năng lãnh đạo? Trung Quốc không xuất hiện là một sai lầm. Cả thế giới nhìn vào Trung Quốc và tự hỏi họ đang mang lại giá trị gì”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland hôm 2/11. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, hôm 2/11. Ảnh: AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đứng đầu quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới, đã không rời đất nước kể từ khi Covid-19 bùng phát năm 2020.

Biden thậm chí tỏ thái độ gay gắt hơn về Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từng gặp ông tại Geneva, Thụy Sĩ, hồi tháng 6. Nga là nước phát thải carbon lớn thứ tư thế giới.

“Lãnh thổ của ông ấy đang cháy theo nghĩa đen. Ông ấy đang đối mặt vấn đề khí hậu nghiêm trọng, nhưng lại im lặng, không nói sẵn sàng làm điều gì”, Biden đề cập đến người đồng cấp Nga.

Tại hội nghị COP26, Biden thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu, cam kết cắt giảm khí thải carbon bằng 0 vào năm 2050, động thái trái ngược với cựu tổng thống Donald Trump, người rút Mỹ khỏi hiệp định khí hậu Paris.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được 195 nước, trong đó có Mỹ, thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia nhất trí cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Biden muốn thuyết phục các nước đặt mục tiêu tham vọng và cụ thể hơn về cắt giảm khí thải carbon. Đòn bẩy đàm phán là cam kết hỗ trợ tài chính hấp dẫn hơn từ Mỹ và phê duyệt chính sách cải cách quyết liệt làm gương. Đầu năm nay, ông cam kết sẽ đưa nước Mỹ đến năm 2025 giảm khoảng 50-52% khí thải so với thống kê năm 2005.

COP26 là hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lớn nhất, quan trọng nhất hành tinh, được Liên Hợp Quốc tổ chức thường niên từ năm 1995, quy tụ đại diện của hầu hết các quốc gia trên thế giới thảo luận về những mục tiêu khí hậu cũng như tiến trình giảm phát thải. Những cuộc họp chính thức được gọi là “hội nghị các bên” (COP) và có hơn 190 thành viên đã ký Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) năm 1992 tham dự. COP26 năm nay diễn ra từ 31/10 tới 12/11.

Hồng Hạnh (Theo AFP)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *