Bị suy thận chạy bộ được không?


Tôi bị suy thận mạn giai đoạn hai, muốn tập luyện để chạy các giải marathon thì có ảnh hưởng đến sức khỏe không? (Đình Thục, 28 tuổi, Đà Nẵng)

Trả lời:

Thận có chức năng lọc máu để bài tiết các độc tố, chất dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu, giúp ổn định các chất điện giải, huyết áp, độ pH máu. Thận còn tham gia vào quá trình tạo máu và chuyển hóa xương.

Suy thận là tình trạng thận lọc máu không còn hiệu quả, dẫn tới rối loạn những chức năng trên, khiến lượng chất lỏng, chất điện giải và chất thải tích tụ trong cơ thể ở mức nguy hiểm. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng sống, đe dọa tính mạng người bệnh.

Suy thận mạn được chia thành 5 giai đoạn dựa trên mức độ lọc cầu thận (eGFR) giảm dần. Ở giai đoạn hai như anh, độ lọc cầu thận khoảng 60-89 ml/phút/1,73 m2 da, chức năng thận còn tương đối hiệu quả. Khi phát hiện độ lọc cầu thận ở giai đoạn này giảm, người bệnh được tầm soát bệnh, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp nhằm kiểm soát, ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Bác sĩ khuyến nghị người bệnh nên thường xuyên tập thể dục ở giai đoạn này, giúp cải thiện lưu thông máu, trao đổi chất, có lợi cho chức năng thận. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc công bố năm 2019 cho thấy độ lọc cầu thận ở người bệnh suy thận mạn chưa lọc máu tăng 2,62 ml/phút/1,73 m2 da sau khi tập thể dục cường độ vừa phải. Thường xuyên vận động thể chất vừa phải giúp hạn chế nguy cơ tăng huyết áp – nguyên nhân làm trầm trọng hơn mức độ bệnh suy thận mạn.

Tuy nhiên, chạy bộ hay chạy marathon là môn thể thao đòi hỏi cường độ vận động cao, phải gắng sức, có thể làm tăng nồng độ creatine kinase huyết thanh (một loại enzyme); myoglobin (một loại protein phản ánh mức độ tổn thương thận) và creatinine (đánh giá chức năng lọc của thận) trong nước tiểu. Một nghiên cứu nhỏ của nhóm nhà khoa học Mỹ công bố năm 2022 cho thấy người tham gia chạy marathon xuất hiện tình trạng tổn thương thận cấp tính.

Anh không cung cấp rõ ràng về mức lọc cầu thận cũng như các chỉ số sức khỏe khác nên chưa thể tư vấn chính xác. Anh nên đến bệnh viện khám để bác sĩ kiểm tra chính xác tình trạng thận, tư vấn cụ thể môn thể thao phù hợp.

BS.CKII Võ Thị Kim Thanh
Phó khoa Nội thận – Lọc máu
Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh thận tại đây để bác sĩ giải đápSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *