Bangkok không cho người thu nhập trên 700 USD một tháng bán rong

Thái LanBangkok sẽ kiểm tra thu nhập của người bán rong, yêu cầu những người thu nhập trên 700 USD một tháng thuê địa điểm thay vì tiếp tục kinh doanh trên vỉa hè.

Thống đốc Bangkok Chadchart Sittipunt ngày 29/5 thông báo chỉ những người bán hàng rong có thu nhập dưới 25.000 baht (680 USD) mỗi tháng mới được phép bán hàng ở vỉa hè, không gian công cộng, trong bối cảnh thủ đô Thái Lan nỗ lực chỉnh trang cảnh quan thành phố.

Trong cuộc họp liên quan ngày 30/5, ông Chadchart công bố loạt biện pháp thực thi chính sách này, trong đó yêu cầu toàn bộ người bán rong đăng ký vào hệ thống nộp thuế quốc gia, giúp chính quyền Bangkok tiện giám sát thu nhập. Kể cả khi thu nhập của họ chưa phải chịu thuế, họ cũng cần đăng ký vào hệ thống.

Các tiểu thương có thu nhập trên 680 USD cần rời vỉa hè, không gian công cộng, tìm thuê gian hàng để buôn bán ở các điểm được chỉ định, đảm bảo phố phường sạch sẽ. Giới chức kêu gọi các doanh nghiệp hợp tác, dành những khu vực giá thuê thấp cho các tiểu thương.

Các quầy, sạp bán rong trên vỉa hè Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Các quầy, sạp bán rong trên vỉa hè Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

“Chúng tôi muốn thành phố sạch đẹp. Những điểm công cộng nơi người bán rong không lấn vạch, làm phiền người đi bộ, thì các tiểu thương vẫn được phép hoạt động”, ông Chadchart nói, cho biết thêm.

Giới chức sẽ sớm tổ chức điều trần về các biện pháp này và triển khai các sửa đổi cần thiết. Mục tiêu về dài hạn của Bangkok là loại bỏ hoàn toàn hoạt động bán rong trên đường phố, dời sinh kế của các tiểu thương đến các trung tâm bán rong thương mại.

Giới chức Thái Lan năm 2022 phát động chiến dịch dọn vỉa hè mới, thành lập các trung tâm bán rong như một giải pháp lâu dài cho tình trạng kinh doanh vô tổ chức trên vỉa hè. Những trung tâm này được quy hoạch thành khu ẩm thực đường phố, học tập mô hình của Singapore.

Tính đến năm 2023, Bangkok ước tính có 20.000 người bán rong. Họ đã thiết lập 125 trung tâm cho 10.000 người bán rong.

Đức Trung (Theo Bangkok Post)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *