Băng giang hồ cho vay lãi nặng ở Sài Gòn lĩnh án

Đào Xuân Thắng bị xét xử về hành vi lôi kéo nhiều đàn em từ Hải Phòng vào Sài Gòn lập đường dây cho vay hàng trăm tỷ đồng, lấy lãi 300% đến hơn 1.000% một năm.

Chiều 4/6, Thắng, 34 tuổi, bị TAND TP HCM tuyên phạt 2 năm 7 tháng tù về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tổng hợp với bản án trước đó, Thắng phải chấp hành hình phạt chung là 5 năm 9 tháng tù.

Liên quan đến vụ án, Phạm Thị Thúy Hằng (vợ Thắng) nhận 2 năm tù treo; 5 đồng phạm khác bị tuyên phạt từ một đến 2 năm tù treo hoặc giam; một đàn em của Thắng bị phạt một tỷ đồng.

Theo HĐXX, các bị cáo đã thực hiện hành vi cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính với số tiền lớn, nên cần xử lý nghiêm.

Bị cáo Đào Xuân Thắng và các đồng phạm tại tòa. Ảnh: Hải Duyên

Bị cáo Đào Xuân Thắng và các đồng phạm tại tòa. Ảnh: Hải Duyên

Bản án xác định, tháng 5/2020, Thắng thuê chung cư tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, trực tiếp điều hành, chỉ đạo hoạt động cho vay lãi nặng. Hằng có nhiệm vụ theo dõi các khoản vay, chuyển tiền cho người vay theo yêu cầu của Thắng. Ngoài việc chung tiền với Thắng để cho khách hàng vay, các đồng phạm khác được Thắng phân công nhiệm vụ kiểm tra các khoản vay, chuyển tiền và gọi điện cho khách hàng để thu hồi nợ.

Đối với các khoản vay lớn, Thắng yêu cầu người vay viết giấy tờ thế chấp, hợp đồng cầm cố tài sản hoặc hợp đồng ủy quyền sử dụng tài sản như ôtô, nhà đất.

Khi đến hạn mà người vay không có tiền trả thì nhóm Thắng tiếp tục đưa tiền cho họ vay để tất toán gốc và lãi khoản vay cũ. Ngoài ra, nhóm Thắng yêu cầu người vay phải trả phí 5-10% của khoản vay và thu trước một phần tiền gốc trong vòng 1-3 ngày.

Nhà chức trách xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 4/2021 Thắng và đồng phạm đã góp tiền cho anh Lân vay 18 khoản với tổng số tiền 16,2 tỷ đồng, lãi suất từ 282% đến 1.500%/năm. Nhóm Thắng đã thu trước tiền phí là 1,4 tỷ đồng và một phần gốc.

Do vay số tiền lớn và không có tiền trả khi đến hạn, nên anh Lân buộc phải vay thêm khoản mới để trả gốc và lãi. Tổng số tiền anh Lân thực nhận là 7,3 tỷ đồng, đã trả 5,6 tỷ đồng, nhưng tiền lãi quá nặng nên đến tháng 5/2021 anh bị Thắng chốt còn nợ 11,8 tỷ đồng.

Tương tự, từ tháng 1/2021 đến tháng 5/2021, nhóm Thắng thỏa thuận cho anh Sơn vay 12,3 tỷ đồng với lãi suất 421-454%/ năm. Thực tế anh Sơn chỉ nhận 5,7 tỷ đồng, đã trả 6,7 tỷ đồng vẫn bị ghi nợ hàng tỷ đồng. Số tiền thu lợi bất chính mà nhóm Thắng thu của anh Sơn là 4,6 tỷ đồng.

Ngoài các khách hàng trên, nhóm Thắng còn cho nhiều người khác vay với số tiền vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền mà mà các bị cáo đã thu lợi bất chính từ hành vi cho vay lãi nặng là hơn 10,5 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Trong đó, Thắng khai tìm khách hàng vay qua Facebook và thông qua môi giới bất động sản. Bị cáo đã thực hiện rất nhiều khoản vay với các cá nhân, nên không nhớ chính xác số tiền của từng khoản. Ngoài số tiền của hai vợ chồng, Thắng còn nhận tiền của một số đồng phạm để cho khách hàng vay.

Những người vay tiền của nhóm này được được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, song đều vắng mặt.

Hải Duyên – Trọng NghĩaSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *