Bác sĩ vừa mổ bắt con vừa phẫu thuật tim cứu mẹ

Hà NộiCô gái 18 tuổi mang thai 32 tuần, nhập viện cấp cứu do lóc tách động mạch chủ tim, các bác sĩ vừa mổ bắt con, vừa cứu mẹ.

Bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, từ bé đã gầy yếu, 18 tuổi chỉ nặng 33 kg. Khi mang thai, cân nặng của cô đạt 36 kg.

Sáng 30/5, thai phụ đau ngực, được đưa vào bệnh viện gần nhà, sau đó bắt đầu nôn, đau bụng dưới, đau ngực trái tăng dần. Hôm sau, cô được chuyển lên Bệnh viện Tim Hà Nội cấp cứu, bác sĩ kiểm tra, phát hiện có tách thành động mạch chủ type A, hở van hai lá, ba lá, hở van động mạch chủ vừa.

Xác định tình trạng bệnh nhân nguy kịch, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội bật báo động đỏ, đồng thời mời các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương cùng tham gia.

Sau hội chẩn liên viện, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ lấy thai để cứu con trước. Bé gái chào đời nặng 1,8 kg. Cùng lúc đó, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội mổ cứu người mẹ.

“Bệnh nhân vừa trải qua cuộc mổ lấy con lại tiếp tục đối mặt một cuộc đại phẫu thuật tim, trên nền thể trạng yếu, thực sự rất khó khăn”, TS.BS Phạm Như Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, nói.

Các bác sĩ phẫu thuật tim cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Hùng

Các bác sĩ phẫu thuật tim cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Hùng

Ca mổ kéo dài 4 tiếng, hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định. “Bệnh nhân còn trẻ, ngoài giải quyết tổn thương chính ở động mạch chủ, chúng tôi cũng cố gắng sửa chữa, bảo tồn van tim cho chị”, BSCK2 Nguyễn Thái Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tim mạch, người trực tiếp thực hiện ca mổ, cho biết.

Tuy nhiên, người bệnh cần trải qua 1-2 ca phẫu thuật nữa vì toàn bộ hệ thống động mạch từ trên xuống dưới đều đã bị tổn thương. Các bác sĩ mới chỉ xử lý tổn thương gần tim nhất.

Động mạch chủ là mạch máu chính dẫn máu từ tim đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Thành động mạch chủ được cấu tạo gồm 3 lớp: ngoài, giữa và trong. Chúng kết hợp với nhau tạo nên thành động mạch chủ bền vững, chịu được áp lực máu cao trong suốt cuộc đời. Vì một nguyên nhân nào đó, các lớp này bị lóc tách ra, máu chảy vào gây căng phồng lên và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào.

Lóc động mạch chủ type A là thể nguy hiểm nhất, bệnh nhân gần như chắc chắn sẽ tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời. Lóc tách động mạch chủ có thể dẫn tới các biến chứng như vỡ động mạch chủ vào khoang màng tim, dẫn tới ép tim hoặc vỡ vào khoang màng phổi, trung thất. Hở van động mạch chủ cấp tính có thể dẫn đến suy tim ứ huyết nặng… Vì thế, bệnh được coi một “thảm họa” trong các bệnh lý tim mạch.

Lê NgaSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *