Ba Lan chi gần một tỷ USD mua radar gắn trên khí cầu Mỹ

Ba Lan ký thỏa thuận 960 triệu USD để mua hệ thống radar lắp trên khí cầu do Mỹ chế tạo nhằm tăng cường năng lực giám sát biên giới.

“Ba Lan sẽ là quốc gia thứ hai trên thế giới vận hành hệ thống này. Thỏa thuận mới sẽ bảo đảm an ninh, cũng là động thái thể hiện hợp tác giữa Ba Lan và Mỹ. Toàn bộ hệ thống sẽ được bàn giao và đạt khả năng vận hành đầy đủ trước năm 2027”, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz cho biết hôm 22/5.

Theo thỏa thuận trị giá 960 triệu USD mới công bố, Ba Lan sẽ tiếp nhận 4 hệ thống radar gắn trên khí cầu, kèm theo hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật. Quân đội Ba Lan dự kiến triển khai chúng tại các khu vực dọc biên giới phía đông và đông bắc đất nước, kết hợp với Mạng lưới Phòng không và Giám sát Bờ biển.

Khí cầu gắn radar được quân đội Mỹ thử nghiệm ở bang Arizona hồi năm 2019. Ảnh: USAF

Khí cầu gắn radar được quân đội Mỹ thử nghiệm ở bang Arizona hồi năm 2019. Ảnh: USAF

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 2 thông báo duyệt thương vụ bán cho Ba Lan các hệ thống Radar trinh sát vùng trời và mặt biển (ASRR) gắn trên khí cầu, kèm radar cảnh giới được lắp thiết bị nhận diện địch – ta, cảm biến điện tử, khí cầu có điều khiển và cáp quang.

Mẫu radar được Ba Lan đặt mua từ Mỹ có tầm hoạt động khoảng 300 km, phát hiện được nhiều loại mục tiêu như máy bay, tên lửa hành trình và tàu nổi.

Tướng Artur Kuptel, lãnh đạo Cơ quan Quân khí thuộc Bộ Quốc phòng Ba Lan, cho biết radar gắn trên khí cầu triển khai trong lãnh thổ nước này có thể giám sát được hoạt động trong vùng trời Ukraine, Belarus và vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga.

Vị trí Ba Lan và các nước láng giềng. Đồ họa: CBC

Vị trí Ba Lan và các nước láng giềng. Đồ họa: CBC

Việc các nước sử dụng khí cầu để thực hiện hoạt động cảnh giới và do thám là không hiếm, ngay cả khi những công nghệ thu thập thông tin tình báo tiên tiến như máy bay không người lái (UAV) hay vệ tinh được sử dụng rộng rãi.

Độ cao hoạt động của khí cầu lớn hơn nhiều so với UAV, giúp mở rộng phạm vi theo dõi mục tiêu, trong khi khả năng neo một chỗ trong thời gian dài cho phép phát hiện những biến động mà vệ tinh thường không phát hiện được. Khinh khí cầu gắn radar cũng có thể hoạt động trong nhiều tuần mà không cần tiếp liệu, có chi phí vận hành thấp hơn nhiều so với máy bay cảnh báo sớm và UAV.

Nhược điểm là kích thước lớn khiến chúng dễ bị phát hiện và hay gặp các sự cố như rò rỉ khí.

Vũ Anh (Theo Reuters)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *