Ăn nhiều bí đỏ gây vàng da?


Tôi rất thích ăn bí đỏ nhưng nghe nói sử dụng thường xuyên bị vàng da. Điều này có đúng không? (Hồng, 20 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Trong bí đỏ có chứa một hàm lượng lớn beta-carotene, một tiền chất của vitamin A. Thông thường beta-carotene hấp thụ vào cơ thể và chuyển hóa thành vitamin A. Tuy nhiên, nếu cơ thể dung nạp quá nhiều beta-carotene trong một thời gian dài, chất này sẽ được tích trữ trong các mô mỡ dưới da, dẫn đến hiện tượng vàng da.

Ngoài bí đỏ thì cà rốt, cải xoăn, rau lang đều có chứa beta-carotene, nếu ăn quá nhiều trong vài tuần, có thể gây ra hiện tượng vàng da. Vì vậy, nên cần cân đối việc sử dụng các loại rau củ quả, không nên lạm dụng.

Song, nếu bị vàng da vì ăn các loại rau củ trên, bạn không nên lo lắng vì đây không phải là một tình trạng nguy hiểm. Chỉ cần giảm sử dụng các loại thực phẩm giàu beta-carotene, hiện tượng vàng da sẽ dần biến mất.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu cụ thể về việc sử dụng bí đỏ hay các loại thực phẩm giàu beta-carotene bao nhiêu và bao lâu sẽ gây ra hiện tượng vàng da. Do đó, tốt nhất hãy cân bằng chế độ dinh dưỡng, sử dụng đa dạng các loại rau củ quả sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bác sĩ Lê Nhất Duy
Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *